Năm Dần nói chuyện hổ

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

NGƯỜI CẦM TINH HỔ TRẮNG

 

                                                                                    Nguyễn Anh Đào

 

Mọi người đang xem bộ phim truyền hình Trung Quốc "Võ Tắc Thiên" chiếu trên VTV1.

Võ Tắc Thiên tên thật là Võ Mỵ Nương một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa. Từ một cung nữ chuyên hầu hạ vua khi thay quần áo Võ Mỵ Nương đã vượt qua mọi trở lực để giành lấy địa vị cao trong triều đình trở thành Hoàng hậu rồi sau đó lên ngôi hoàng đế nhà Đại Đường đưa chế độ phong kiến ở Trung Hoa phát triển tới giai đoạn cực thịnh vào thế kỷ thứ VII.

 


 

 

 Nói về  triều đại nhà Đường khi Lý Thế Dân tức Đường Thái Tôn tiến hành các cuộc viễn chinh mở rộng bờ cõi thì người có công lớn là 2 cha con họ Tiết. Trong lịch sử Trung Quốc hai nhân vật này ít được nói đến nhưng trong bộ Thuyết Đường (truyện dã sử Trung Hoa) thì Tiết Nhân Quý và Tiết Đinh Sơn lại được người đọc có cảm tình đặc biệt yêu mến.

Tiết Nhân Quý vốn sinh ra trong một gia đình khá giả. Sau khi bố mẹ qua đời để lại một gia tài lớn Nhân Quý đã đem tiêu tán hết vào việc học hành võ nghệ. Khi võ nghệ đã tinh thông thì trong nhà không còn gì để ăn Nhân Quý tìm đến nhà người bác ruột xin đỡ đần. Ông bác không cho còn mắng nhiếc thậm tệ. Cảm thấy nhục nhã Nhân Quý liền treo cổ lên một cành cây nhưng chưa chết thì có người cứu xuống đưa về nhà cho ăn rồi khuyên nên đi tìm việc mà làm chứ tuổi trai sao lại chịu chết cho uổng phí.  Nghe lời người đó Tiết Nhân Quý đi đến một làng nọ thấy hàng chục người đang hò nhau kéo một cây gỗ. Họ đang làm một tòa nhà cho ông chủ là Liễu Viên ngoại. Sau một lúc đứng nhìn Nhân Quý nói: "Có cây gỗ một người vác còn nhẹ mà phải cần đến chục người khiêng". Cả bọn cho là nói phét liền bảo: "Nếu mày vác được thì bọn tao nhịn ăn bữa nay để cho mày ăn cả!". Nhân Quý nhận lời thản nhiên đi lại đống gỗ vai vác một cây tay cắp một cây chạy băng băng chỉ một lát sau thì đống gỗ dưới sông được đưa lên bờ. Mọi người đều thán phục. Bữa ấy Nhân Quý ăn hết 30 xuất cơm do cánh thợ nhường cho. Trùm thợ thấy thế liền nhận Nhân Quý vào làm.

Cuối năm cánh thợ về quê ăn tết cả chỉ còn Nhân Quý ở lại trông nom kho gỗ. Đêm ấy trời rét buốt chàng nằm co quắp giữa đống pho bào không có chăn chiếu gì. Con gái ông chủ tên là Liễu Kim Hoa xinh đẹp đang độ trăng tròn đi qua nhìn thấy lấy làm thương hại liền về phòng riêng tìm xem có quần áo cũ rách thì đem cho. Trong lúc đang lục tìm bỗng một cơn gió thoảng đèn tắt Kim Hoa lấy nhầm phải tấm áo đắt tiền mà cha nàng vừa may tặng sinh nhật. Sáng dậy thấy có áo hồng vứt bên cạnh mình Nhân Quý nghĩ là giời cho liền mặc vào người. Liễu Viên ngoại nhìn thấy thì cho là con gái mình hư hỏng mất nết đêm qua đã tư tình với người làm thuê liền nổi giận lôi đình đem Liễu Kim Hoa trói vào gốc cây rồi đánh vô thôi kỳ trận. Thương con người mẹ bảo gia nhân lừa khi ông bố ngừng tay vào nhà liền cởi trói đưa Kim Hoa đi trốn. Hai người mải miết chạy cho đến chiều tối thì đến nghỉ ở một ngôi chùa.

Giữa cảnh hoang sơ vắng lặng Kim Hoa sụt sùi than thở chỉ vì mình mà anh thợ nghèo phải liên lụy không biết có chạy thoát không hay là đã bị cha nàng đánh chết. Không ngờ Nhân Quý nấp cạnh đó. Sáng nay chàng thấy ông chủ nổi giận thì biết nguyên do là vì cái áo nên liền tháo chạy một mạch đến đây để thoát thân. Vừa lúc mặt trời sắp lặn chàng định ngủ lại rồi hôm sau sẽ liệu. Khi nghe được lời than thở của cô gái Nhân Quý liền bước ra quỳ xuống trước mặt nàng xin nhận lỗi. Nhưng người nhà của Kim Hoa nói: Trong việc này không ai có lỗi cả. Đó là do duyên giời sắp đặt đưa hai người đến với nhau. Thế là ngay hôm đó Tiết Nhân Quý và Liễu Kim Hoa chắp tay lễ phật xin kết tình chồng vợ. Nhân Quý đưa vợ về quê ở làng Kim Liên vừa kiếm củi sinh nhai vừa tập luyện võ nghệ chờ chiếu chỉ nhà vua tuyển lính đầu quân đi chinh Đông. Trước khi chàng lên đường Nhân Quý dặn vợ đang mang thai rằng nếu sinh con trai thì đặt tên là Đinh Sơn con gái thì đặt là Kim Liên.

Từ một anh lính hỏa đầu quân sau mười năm chinh chiến Tiết Nhân Quý được vua Đường phong là Đại nguyên soái. Sau nhiều chiến công hiển hách đánh bại được Cáp Tô Văn nguyên soái nước Cao Ly cứu được vua Đường bị vây hãm trên núi Phượng Hoàng rồi thoát rơi đầu bởi thanh long đao của tướng Cáp bên bờ Bột Hải Nhân Quý trở về thăm vợ con ở làng Kim Liên. Khi đi qua một cánh rừng Nhân Quý nhìn thấy một thiếu niên khôi ngô tuấn tú đang luyện võ. Chàng thầm khen trong bụng. Không biết con cái nhà ai mà vừa đẹp trai lại có tướng mạo oai phong làm vậy. Bất giác Nhân Quý nghĩ đến vợ mình ở nhà không biết sinh con trai hay gái. Nếu là con trai thì cũng bằng tuổi cậu bé kia.

Còn đang suy nghĩ thì chợt thấy một con hổ trắng hiện ra nhe răng bên cạnh cậu bé. Sẵn cung tên bên người Nhân Quý liền nhằm vào con hổ. Mãnh thú ngã ra. Nhân Quý đi lại để cứu em bé thì chẳng thấy hổ đâu mà chỉ thấy xác thiếu niên đã chết.

 


 

Buồn rầu Nhân Quý bước vội về nhà trước khi trời tối hẳn. Hai vợ chồng gặp nhau mừng mừng tủi tủi. Nhân Quý hỏi con đâu thì Liễu Kim Hoa bảo Đinh Sơn hàng ngày vẫn ra ngoài rừng luyện võ hôm nay về muộn. Nghe xong Nhân Quý kêu lên: "Thế là ta đã giết chết con rồi!". Cả nhà đốt đuốc chạy ra phía cánh rừng để tìm xác con nhưng không thấy.

Tám năm sau Tiết Nhân Quý bị tướng của Liêu bang là Dương Phàm vây hãm trên núi Bạch Hổ. Mọi nguồn tiếp tế đều không tới. Mấy tháng trời Nguyên soái Đại Đường sống trong cảnh đói khát tiều tụy chờ quân cứu viện. Cho đến một hôm có một vị tướng trẻ võ nghệ cao cường oai phong lẫm liệt dẫn quân đến đánh tan đội quân của Dương Phàm rồi chàng đích thân phi ngựa lên đỉnh núi để cứu Tiết Nhân Quý nhưng tìm khắp nơi không thấy. Bỗng trước mặt hiện ra một ngôi chùa cổ. Chàng liền bước vào thì chợt thấy một con hổ trắng ngồi gục đầu ở góc tường. Viên tướng liền giương cung bắn. Con hổ ngã vật ra. Nhưng đến nơi thì không thấy xác hổ mà chỉ là xác của Tiết Nhân Quý. Viên tướng trẻ liền ôm lấy thi thể Nhân Quý rồi khóc rống lên: "Cha ơi! Con đã giết chết cha rồi!". Viên tướng bắn chết cha ấy chính là Tiết Đinh Sơn.

Giải thích về câu chuyện trên: Cả hai cha con Tiết Nhân Quý và Tiết Đinh Sơn đều cầm tinh hổ bạch. Cứ mỗi khi gặp cảnh bất thường tinh tướng lại hiện ra. Tiết Đinh Sơn khi đang luyện võ bớt ngờ thấy người lạ thì hiện nguyên hình ra hổ trắng bị cha là Nhân Quý vô tình bắn chết. Nhưng số Đinh Sơn chưa chết nên được một vị tiên cứu sống dạy cho võ nghệ. Khi Nhân Quý bị nạn trên núi Bạch Hổ vị tiên đó liền sai Đinh Sơn đến cứu. Vừa lúc ấy Nhân Quý trong lúc nguy nan tinh tướng lại hiện ra. Đinh Sơn nghĩ rằng con hổ trắng đã ăn thịt cha mình nên giương cung bắn. Và thế là Tiết Đinh Sơn mắc tội giết cha...

Ngày nay ở Việt Nam những cỗ quan tài khâm liệm người chết thợ sơn thường vẽ một bên là hổ trắng một bên là rồng xanh. Hổ trắng chính là Tiết Nhân Quý còn rồng xanh là Cáp Tô Văn nguyên soái nước Cao Ly. Vì theo truyền thuyết nhà Phật. rồng xanh ở dưới âm phủ thường làm hại người âm. Chỉ có Tiết Nhân Quý (hổ trắng) mới trị được. Người ta về với cõi âm mà có tinh tướng Tiết Nhân Quý bên cạnh thì không lo gì bị hại nữa.

Cầm Sơn

Em cũng được đọc một tiểu thuyết của Trung Quốc trong đó có những nhân vật lịch sử như là Tiết Nhơn Quý Tiết Đinh San Trình Giảo Kim...Truyện có hư cấu huyền thoại nhưng đấy là những con người có thật trong lịch sử Tung Hoa. Cám ơn nhà giáo đã Post truyện này dù sao nó vẫn còn có những ý nghĩa giáo dục nhất định.

nguyenanhdao

Chào Hoài Khánh!
Năm mới được bạn mới thăm nhà lại đem đến những bức tranh đẹp ngộ nghĩnh đầy ý nghĩa Chủ nhà rất lấy làm sung sướng và cảm động. Chúc Hoài Khánh sang năm mới mạnh khỏe hạnh phúc. Mong được đón bạn luôn luôn.

Hoài Khánh

Chúc anh xuân mới dào dạt niềm vui!

http://i369.photobucket.com/albums/oo131/minhquang_04/newyear11691.gif

Xuân Thu

Đầu xuân đọc "cái" này ngộ ra nhiều điều. Năm Dần nói chuyện hổ thật thú vị nhất là chuyện đó lại liên quan đến bộ phim đang chiếu iểm VYV1. Nhà giáo nhà văn tài thật biết bao nhiêu là chuyện. Chúc mừng bác.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'12440','ciuu0cmp1n7jg35m4t7h4eth11','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-19 05:19:18','/a215559/nam-dan-noi-chuyen-ho.html')