Mỹ ném bom nguyên tử...

Normal 0 false false false VI X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4

65 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống

thành phố Nagasaky Nhật Bản

                                                       

                                                                        Nguyễn Anh Đào

        

           Cũng là dịp hiếm có cuối năm ngoái tôi được đến Nagasaky một thành phố nằm ở phía nam nước Nhật. Cách đây 65 năm vào những ngày cuối Thế chiến thứ II thành phố này đã bị đế quốc Mỹ ném xuống đây một quả bom nguyên tử giết chết 74.000 người. Chưa đầy một tuần lễ sau ngày 15 - 8 / 1945 nước Nhật đã phải tuyên bố đầu hàng phe Đông Minh vô điều kiện.

          Chỉ cách 3 ngày sau khi ném ném quả bom nguyên tử thứ nhất xuống thành phố Hirôshima (6-8) giết chết 14.000 người ngày 9 - 8 theo lệnh của Tổng thống Mỹ  Harry S.Tơruman chiếc máy bay B-29 Bocks Car cất cánh từ căn cứ trên đảo Iwo Jima chở theo quả bom nguyên tử có tên là Fat man lõi chứa 6 4kg Plutonium 239 do cơ trưởng Thiếu tá Charlee W. Seweeney điều khiển. Mục tiêu ném bom số một là thành phố Kokura sau đó là Nagasaki. Khi máy bay bay tới Kokura thì toàn thành phố bị mây che phủ tầm nhìn bị che khuất. Sau ba vòng bay quanh thành phố để quan sát không có kết quả nhiên liệu trên máy bay báo giảm tốp lái quyết định tìm mục tiêu thứ hai là Saganaki. Họ tính nếu thành phố này cũng giống như ở Hirshima thì sẽ đem bom ra thả xuống biển rồi hạ cánh xuống Okinawa chứ không thể trở về được căn cứ xuất phát vì thiếu nhiên liệu.

          Đúng 11h01 mây đứt quãng trên bầu trời Nagasaki. Phi công nhìn qua mắt thấy sân vận động của thành phố. Họ quyết định cắt bom. 43 giây sau quả bom nguyên tử phát nổ cách mặt đất 469m phía dưới là thung lũng công nghiệp tạo ra nhiệt độ 3.871 độ C và sức gió lên tới 1.000km/h giết chết ngay tại chỗ 74.000 người. Nếu quả bom rơi xuống khu thương mại gần đấy thì số người sẽ chết nhiều gấp đôi.

          Sau 65 năm chính nơi quả bom nguyên tử rơi xuống nay đã trở thành công viên Hòa Bình có nhà bảo tàng lớn lưu giữ dấu tích của thảm họa nguyên tử ngày 9 - 8 /1945. Hằng ngày có hàng nghìn người trên khắp thế giới đã đến đây để chiêm ngưỡng cảnh đẹp và tưởng niệm những nạn nhân đã chết một cách vô tội đồng thời thể hiện nguyện vọng hòa bình phản đối chiến tranh đặc biệt là chiến tranh hạt nhân.

          Dưới đây là một số hình ảnh mà tôi ghi lại được.

 


 

                          Hình mẫu quả bom Fat man trong nhà bảo tàng

 


 

                                     Cột khói hình nấm cao hàng trăm mét

 


 

                          Chiếc đồng hồ dừng lại lúc 11h33 phút

 

 

Cậu bé cõng em chờ bố mẹ về. Nhưng bố mẹ cậu đã chết và cả đứa em cũng đã chết trên lưng

 


 

Bức tượng người đàn ông một tay giơ cao: "Bom nguyên tử nổ ở đây." Một tay giơ ngang: "Hãy ngăn chặn chiến tranh!".

 


 

          Ngày nghỉ học sinh đến Công viên Hòa Bình

 


 

                     Các nước đem tượng đến đặt ở đây...

 


 

... để nói lên khát vọng hòa bình

xuân thu

Tư liệu mới hình ảnh sinh động nét như sony chuyến đi thực tế của nhà văn đáng đồng tiền bát gạo. Thế là bác hơn đứt các nhà văn PT rồi.

Cầm Sơn

Nhà giáo nhà sử học chịu khó sưu tầm quá. Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống đất Nhật thì ai cũng biết nhưng chi tiết cụ thể như thế thì em cũng mới được biết lần đầu.