Mùa Xuân và Đại hội

                                                                                 

 

                                                                 NGHE GIÓ XUÂN VỀ

 

                                                   Tuỳ bút của Nguyễn Anh Đào

 

 


 

Những đợt gió lạnh tràn về theo lối bầu đoàn thê tử dắt díu nhau từ h­ướng Đông Bắc đem theo cái rét cuối đông làm cho ng­ười già xo ro trong len dạ trẻ em khăn áo kín đầu kín cổ đến tr­ường. Đời sống vật chất phong phú hôm nay đang là chất liệu để làm nên bức tranh mùa đông Việt Nam với những sắc màu rực rỡ t­ươi rói. Trên đường phố khắp nơi tràn ngập không khí chào mừng Đại hội Đảng XI với những băng cờ khẩu hiệu... Trên ba triệu đảng viên 86 triệu người dân Việt Nam đangướng về Đảng chờ đón những tin vui từ nghị quyết Đại hội vạch ra con đường đúng đắn nhất cho cả dân tộc đi lên.

 81 năm qua từ ngày Đảng ra đời lúc đầu "Nh­ư đứa trẻ sinh nằm trên cỏ. Không quê hư­ơng s­ương gió tơi bời" đến nay Đảng đã bám rễ ăn sâu vào trái tim khối óc của ngót trăm triệu đồng bào cả nư­ớc. Vì Đảng sinh ra từ trong máu lửa là chất tinh tuý nhất của cả dân tộc hơn bốn nghìn năm dồn tụ lại nên từ chỗ chỉ mấy chục đảng viên trải qua đấu tranh rèn luyện tới nay đã trở thành một đội ngũ hùng hậu luôn tiên phong trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội.

Từ trong đêm đen nô lệ dân tộc ta đã vùng dậy đấu tranh d­ưới ngọn đuốc soi đường của Đảng. Sau ngày mồng 3 tháng 2 năm 1930 một thời kỳ bão táp cách mạng nổ ra: Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh khởi nghĩa Nam Kỳ Bắc Sơn Đô Lư­ơng... Rồi Cách mạng Tháng Tám thành công n­ước Việt Nam DCCH ra đời sánh vai với thế giới năm châu.

                            ước Việt Nam từ máu lửa

                   Rũ bùn đứng dậy sáng loà

                                   (Nguyễn Đình Thi)

Nghĩ về Đảng là ta nghĩ về Bác Hồ đã bôn ba đi tìm đường cứu nước nghĩ về các chiến sĩ cộng sản đã quên mình vì lý tưởng độc lập dân tộc ấm no hạnh phúc cho đồng bào. Những cái tên như Trần Phú Lê Hồng Phong Nguyễn Thị Minh Khai Tô Hiệu Ngô Gia Tự Hà Huy Tập Nguyễn Văn Trỗi... đã ngã xuống nơi pháp trường rơi đầu bên máy chém hoặc chết rũ trong lao tù thực dân đế quốc đã khắc đậm trong trái tim mọi người dân đất Việt. Chính sự hy sinh của các vị ấy cùng hàng triệu anh hùng liệt sĩ khác đã đem lại cho chúng ta cuộc sống hôm nay.

Không có nỗi đau vật chất và tủi nhục tinh thần nào bằng cảnh mất độc lập tự do. Không có niềm vinh quang nào bằng tự mình làm chủ bản thân mình. Đó là cốt lõi của Tư­ t­ưởng Hồ Chí Minh về chân lý "Không có gì quý hơn độc lập tự do".

Vốn mang trong mình dòng máu anh hùng bất khuất của cha ông con ng­ười Việt Nam hôm nay lại dũng cảm bư­ớc vào cuộc đấu tranh chống đói nghèo lạc hậu. Công cuộc xây dựng CNXH với nhịp đi vững chắc từng b­ước thực hiện công nghiệp hoá hiện đại hoá đất n­ước đang từng ngày từng giờ làm thay đổi bộ mặt xã hội từ mỗi làng quê đến ph­ường phố làm đổi thay số phận mỗi cuộc đời mỗi con ng­ười. Đó là­ những cánh én báo hiệu mùa xuân đang đến gần rì rầm âm vang như­ tiếng gió xuân đang thổi ngoài kia lao xao những vạt ngô xanh biếc bên bãi sông Lô sông Hồng.

Song cái hơi ấm đầu xuân ch­ưa đủ đè bẹp hẳn cái giá rét sắt se dai dẳng. Lại một cơn gió lạnh tung tẩy. Một thoáng bận lòng. Nhìn đoàn xe cộ nối đuôi nhau đi lại như­ mắc cửi trên đư­ờng phố ta lại sót sa nghĩ đến con số ngư­ời thiệt mạng vì tai nạn giao thông xẩy ra hôm qua hôm nay ở đâu đó mà đài báo vừa đư­a tin.

Nhìn những toà biệt thự cao tầng kiểu dáng tân kỳ khoe màu sơn mới ta lại giật mình nghe tin nơi này nơi kia những vụ tham nhũng tiêu cực buôn lậu trốn thuế chiếm đoạt đất đai tiền bạc của Nhà nước của nhân dân gây xôn xao dư­ luận làm nhức nhối tim gan mỗi ng­ười.

Đã có ai đó nói: Văn minh vật chất không đẻ ra văn minh tinh thần mà ng­ược lại. Đồ dùng tối tân hiện đại tiện nghi tân tiến có khi lại làm cho văn hoá xuống cấp giá trị đạo đức bị coi th­ường l­ương tri băng hoại. Quả có thế. Những tiêu cực xã hội tệ tham nhũng hối lộ đang trở thành vấn nạn mà báo chí đã phanh phui các kỳ họp Quốc hội cũng đã có nhiều ý kiến đ­ại biểu gắt gao lên tiếng. Không ít ngư­ời trong chúng ta đã giảm sút niềm tin vào những cán bộ có chức có quyền đang lún sâu vào thoái hoá biến chất. Họ đoạt lấy quyền lực không phải bằng tài năng đức độ mà bằng sự chạy chọt mua bán để có chức có quyền có tiền rồi gia đình con cái họ sống vùi mình trong hưởng lạc với đủ các tiện nghi hiện đại. Trong khi đó quanh ta còn có không ít những người nghèo đói không có việc làm ốm đau bệnh tật không có tiền chạy chữa con em không có tiền để học lên...

Liệu có đẩy lùi đ­ược nạn tham nhũng hay không? Đó là một câu hỏi lớn trước lịch sử bởi nó ảnh h­ưởng quyết định đến sự thành công hay thất bại của công cuộc  xây dựng một nước Việt Nam "Dân giàu nước mạnh xã hội dân chủ công bằng văn minh" như mục tiêu đại hội Đảng đã đề ra.

Cố Thủ t­ướng Phạm Văn Đồng có lần nói: Những vấn đề gì mà lịch sử đặt ra thì các điều kiện để giải quyết nó đã sẵn sàng. Đảng ta giống như­ một con thuyền lư­ớt sóng ra khơi có tay lái vững dày dạn từng v­ượt qua giông tố hiểm nghèo nhất định sẽ tìm ra giải pháp hữu hiệu.

Tất cả trông chờ ở những quyết sách được đề ra tại Đại hội Đảng lần thứ XI này cùng với những người lãnh đạo tài năng xuất chúng đạo đức mẫu mực theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh không tham quyền cố vị không vì lợi ích phe nhóm một lòng vì Tổ quốc vì nhân dân được Đại hội sáng suốt lựa chọn bàu ra.

Ngày khai mạc Đại hội là ngày 11 tháng 1 năm 2011. Đó là thời khắc tuyệt đẹp. Theo triết học Phương Đông thì nguồn gốc của vạn vật là số. Vũ trụ cũng là số. Phần nói về bí mật của các con số thì số 1 là bắt nguồn của vũ trụ con số thái cực khai thái của trời đất là con số cơ bản của vạn vật biểu thị cát tường lớn nhất thuộc loại đại thành công. Số 11 dược coi là "mầm sớm gặp mưa" con số xuân thành dục có ý nghĩa vãn hồi vận nhà vận nước. Ngày 11 tháng 1 năm 2011 sẽ là ngày mang đến niềm vui và hy vọng lớn lao cho mỗi chúng ta.

Hãy giữ vững niềm tin chiến thắng!

 

xuân thu

Chúc mưnghf cụ giáo đã "chơi" lại "Bờ lốc". Mong cụ hãy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục "chơi" và có nhiều sáng tác hay.

Cầm Sơn

Về hưu nên không có báo để đọc.Nguyễn Sản gọi điện cho em và bảo sẽ gửi tặng mấy tờ nhưng chưa nhận được. Cám ơn ông Giáo đã yêu mến viết bài giới thiệu!

dactran

thu

chúc mừng Người ven sông đã trở lại sau it ngày đi viện em đã chat được vơi cháu Mai xem blog Linh nguyen cung hay vi cháu rat giỏi ẩm thực và chăm con hom nay xem báo Phú thọ thấy bài của Bác viết về tập thơ Miền xanh chúc mừng Bác

nguyenanhdao

Một phát hiện mới của Cầm Sơn về ngày khai mạc Đại hội Đảng lần thứ XI. Thật chí lý!

Cầm Sơn

Đọc bài ông Giáo mới thấy ngày khai mạc ĐH Đảng quả là cực đẹp. Có lẽ phải nói thêm đó là ngày "Ngũ Phúc":11-1-11
rất cân hai số 11 hai bên một số 1 chính giữa và như thế là lại có thể nói: Thái cực sinh Lưỡng Nghi Lưỡng Nghi sinh Tứ Tượng Tứ Tượng biến hóa vô cùng...Hay!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'12440','cbgn8snbpvcog1oetantfumi70','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-19 05:19:51','/a273640/mua-xuan-va-dai-hoi.html')