Tết năm Mão nói chuyện mèo

                                                                       

                                        Thật oan cho mèo

                                                                       Nguyễn Anh Đào

Truyện ngắn "Chỉ tại con mèo" của Nhà văn Nam Cao đại ý: Buổi tối mùa hè nóng bức. Hai vợ chồng anh Cu sau một ngày lao động vất vả. Mâm cơm cái Viền (con ở) bưng ra chỉ có đĩa muối vừng. Chị Cu nhét đầu bú vào miệng thằng Cu cố ru cho nó ngủ để cùng cả nhà đi ăn cho xong bữa. Thằng Cu bắt đầu thiu thiu. Chị Cu khẽ đặt nó nằm xuống võng thì con mèo ở đâu lò dò đến cạnh mâm cơm. Anh Cu quát: "- Mèo! Đuổi nó đi! Mèo!". Thế là thằng Cu giật mình khóc thét lên. Chị Cu ru thế nào nó cũng không ngủ nữa. Nóng như thiêu thế này mà ấp thằng bé vào người miệng à ơi tay rung rẫy thì bố ai chịu được. Chị Cu chưởi chồng là đồ cục súc. Anh Cu cũng chưởi lại rồi đá tung mâm cơm ra sân vỡ mất hai cái bát và cái niêu đất. Chị Cu càng gào to chạy ra vườn. Chán mồm chị vào giường nằm. Thằng Cu lúc này đã được cái Viền ôm ngủ trên võng. Còn anh Cu thì lăn ra hè kéo gỗ. Nửa đêm mưa gió giời mát hẳn anh Cu tỉnh lại mò vào giường vợ...

 


 

Họ làm gì với nhau thì trong truyện không kể. Nhưng sáng dậy chị Cu lay chồng gọi: "- Phải gió! Dậy đi! ... sáng rồi. Dậy đi ra chõng kia mà nằm!". Anh ừ à chưa dậy ngay. Chị lại giục: "Nỡm lắm! Có ra chõng nằm không? Cái Viền nó biết nó lại không cười cho là trò trẻ. Mới giận nhau chập tối nửa đêm đã...".

Cứ theo câu chuyện thì chỉ tại con mèo mà vợ chồng anh Cu xô xát vỡ oan hai cái bát và cái niêu. Và cũng vì con mèo mà hai vợ chồng anh Cu có một đêm hạnh phúc ngủ ngon?

Thật oan cho con mèo quá! Vì mâm cơm chỉ có đĩa muối vừng mà thứ đó thì giống mèo lại không ưa. Còn niêu cơm thì vẫn đậy vung kỹ. Nhưng quả tội nếu không có con mèo thì anh Cu cũng không quát thằng Cu cũng không thức dậy và tất sẽ không có chuyện vợ chồng anh Cu cãi chưởi nhau rồi lại làm lành với nhau một cách rất cổ điển.

Đó là trong văn chương. Còn trong đời sống thì mèo bị nhiều tiếng oan nữa. Người ta quan niệm: "Mèo đến nhà thì khó/ Chó đến nhà thì giàu". Trên ô tô và cả tàu thuyền chở khách chủ xe chủ tàu không cho mang theo mèo nhưng chó thì được. Họ tẩy chay mèo là bởi tiếng kêu "ngheo ngheo" của nó giống với tiếng "nghèo nghèo". Còn nghe tiếng chó sủa "gầu gầu" thì lại giống tiếng "giầu giầu" nên họ mới kiêng kỵ như vậy.

Không chỉ có thế. Người ta còn đưa cả con mèo vào chuyện nam nữ tình ái như:

"Anh có thương em thì anh làm giấy giao kèo

Ngón tay anh điểm chỉ em đây mới thiệt đúng con mèo của anh" - (Ca dao).

Khi người con trai thấy gái đẹp thường vồ vập thì có câu "Như mèo thấy mỡ". Thực ra thứ mèo thích ăn nhất là cá tôm rồi chim chuột nên mới có câu "Mèo mù vớ cá rán". Trong Hán tự chữ "miêu" là con mèo có khi cũng đọc là "miều". Câu "Ái ố mĩ miều" có nghĩa là cô gái lẳng lơ dẫu xinh đẹp thì cũng chỉ là thứ dơ bẩn. Chữ "mỹ" là đẹp nhưng đi với "miều" lại thành ra xấu. "Ăn nói mĩ miều" là nói những điều tốt đẹp bề ngoài còn trong bụng thì xấu xa. Con gái mà lăng nhăng mất nết bờ bụi với con trai thì được cho vào loại "Mèo mả gà đồng". Khi vua Bảo Đại còn trị vì một tờ báo lá cải hồi đó đã đăng một tin giật gân: Đức Kim thượng bị tai nạn khi đi săn mèo. Bài báo nói theo lối úp mở để độc giả nắm được một thông tin: Nhà vua đi "săn" gái bị tình địch bắn què.

Chuyện "Mèo tha miếng thịt thì đòi/ Cọp tha con lợn đứng coi mà rầu" là chuyện có thật ở đời. Nó còn nói lên cái tâm lý sợ kẻ mạnh hiếp đáp kẻ yếu vốn vẫn tồn tại trong đời sống xã hội hiện nay. Đá nhọn và sắc nằm xếp đứng trên các lối mòn ở sườn núi giẫm lên có thể bị đâm rách bàn chân người ta gọi đó là "đá tai mèo" trong khi đó tai mèo thì rất mỏng và mềm mại như "chiếc mũ vải mềm" của anh linh Giải phóng thời chống Mỹ..

Khi ở tuổi bé thơ mỗi chúng ta ai là không được nghe bà nghe mẹ ru những câu:

"Con mèo mà trèo cây cau

Hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà

Chú chuột đi chợ đường xa

Mua mắm mua muối giỗ cha chú mèo".

Những câu ca dao trên tuy mộc mạc có vẻ bình dân nhưng lại chứa đựng một triết lý: Những kẻ đại thù nghịch không thể sống chung với nhau nhưng vẫn có thể tạm hòa thuận bắt tay nhau khi có chuyện hiếu hỷ. Bài ca dao này ứng với câu thơ của Nguyễn Sĩ Đại trong bài "Nông dân":

"Con gà mất chưởi ba ngày quyết liệt

Con gái gả chồng cả xóm có trầu vui".

Mèo chịu nhiều tiếng oan nhưng trước sau mèo vẫn là con vật quý sống lâu đời với người. Từ xa xưa nhất là ở các làng quê Việt nhà nào cũng nuôi mèo để bắt chuột. Mèo được mọi người quý mến vì chúng sạch sẽ xinh đẹp lại hiền lành và ăn ít khi nằm thì co ro chiếm diện tích rất nhỏ.

Mèo thích giấu mình thường ngủ trên cao hoặc dưới gầm ghế. Việc "quan hệ tình ái" sinh đẻ rồi "đi vệ sinh" của mèo cũng rất kín đáo không để ai nhìn thấy. Mèo có bộ râu được coi là cơ quan xúc giác đặc biệt rất nhạy bén. Chỉ cần chạm nhẹ vào bất cứ vật gì là mèo có phản ứng ngay. Vì thế mà La fontaine   nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng của Pháp thế kỷ XVII có  bài "Hội đồng Chuột". Để khỏi tuyệt giống dưới nanh vuốt của mèo các chú chuột họp hội đồng bàn nhau. Chú chuột già dõng dạc phán:

 "Đem chuông mà buộc cổ mèo

Để cho khi hắn leo trèo tìm ta

Leng keng nghe hiệu là ta chạy

Ai cũng khen và lạy cụ Trùm..."

 

Kế rất hay rất có chủ trương đường lối. Nhưng chẳng chú chuột nào dám tiếp cận "Trạng Mỡ" khi ngài ngủ để buộc chuông vào cổ ngài.

Nhớ lại năm Kỷ Mão (1999) một tờ báo in một vế đối của một tác giả thách cả nước đối lại như sau:

"Năm Kỷ Mão cả nước nuôi mèo thử xem chuột còn hay hết". (Mão có nghĩa là mèo. Thử có nghĩa là chuột).

Tôi theo dõi đến nay vừa tròn một giáp song chưa tìm thấy vế đối thứ hai xuất hiện ở đâu. Nhân năm Tân Mão nói chuyện Mèo quý vị nào đọc được vế đối thứ hai hoặc tự đối được bớt thời gian thông tin lại. Xin chân thành cảm ơn.

                                                

                                                                          N. A. Đ

 

 

Cầm Sơn

Em được phân công phụ trách trang Website của Hội Khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp Phú Thọ.Trong đó có chuyên mục "Văn Học nghệ thuật". Xin ông Giáo cho mượn Entries này khuân về bên ấy cho sinh động. Trang Web có địa chỉ: hoilamnghiep-pto.com

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'12440','psqm1bkovado6jvj4mfoer28r4','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-19 05:20:32','/a277565/tet-nam-mao-noi-chuyen-meo.html')