Giới thiệu tác phẩm

 

Giới thiệu "Một thời lính" của Trần Như Đắc

Sáng ngày 16 - 2 / 2011 tại thành phố Việt Trì Hội liên hiệp VHNT Phú Thọ và Chi hội Văn xuôi của Hội đã tổ chức giới thiệu tập truyện & ký "Một thời lính" của tác giả Trần Như Đắc Thượng tá quân đội nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát quân sự tỉnh Vĩnh Phú (đã nghỉ hưu). Đây là một việc làm rất có ý nghĩa mở đầu cho những hoạt động sáng tác và quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật  năm 2011 cũng như chương trình công tác của Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ sau Đại hội khóa VII nhiệm kỳ 2010 - 2011. Tới dự có đông đủ các nhà văn các tác giả văn xuôi trong tỉnh đại diện các chi hội chuyên ngành và một số bạn bè của tác giả thời quân ngũ cũng như bạn học từ thời trường cấp 3 Hùng Vương Phú Thọ.

 


 

 

Sau lời khai mạc của Họa sĩ Đỗ Ngọc Dũng Chủ tịch Liên hiệp Hội Nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn Chi hội trưởng Chi hội Văn xuôi đọc lời đề dẫn tóm tắt nội dung tập truyện & ký của Trần Như Đắc đồng thời nêu sơ bộ những giá trị về tư tưởng và nghệ thuật của tác phẩm. Tác giả Trần Như Đắc trình bày quá trình sáng tác và cảm ơn Liên hiệp Hội Chi hội Văn xuôi và mọi người đã quan tâm đọc và giới thiệu tác phẩm của mình coi đó là một niềm hạnh phúc lớn lao.

 


 

Tác giả Trần Như Đắc cảm ơn mọi người

Tiếp đó là ý kiến của các nhà văn nhà thơ: Phạm Ngọc Kiệm Nguyễn Anh Đào Cao Định Nguyễn Tham Thiện Kế   Kim Dũng đã lên diễn đàn phát biểu phân tích đánh giá cái được cái chưa được của "Một thời lính".    

Cái được: Tác phẩm đã nói lên vẻ đẹp của người lính Cụ Hồ thời hậu chiến bằng một văn phong giản dị chân chất giàu tính nhân văn đem lại niềm tin đối với cuộc sống cho người đọc.

Cái chưa được: Là ranh giới giữa hai thể loại truyện và ký hơi bị "nhòe" có bài rơi vào thể báo chí viết về người tốt việc tốt.

Nhìn chung khen nhiều hơn chê. Các ý kiến đều khen truyện ngắn "Chị tôi ở phố Hòe Nhai" in trên báo Văn nghệ số đặc biệt kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây là một truyện hay hiếm thấy một tìm tòi và phát hiện mới mẻ của tác giả về hình ảnh người phụ nữ Hà thành đặt đối tượng phản ánh vào những hoàn cảnh điển hình để từ đó làm nổi rõ tính cách nhân vật.

Cuối buổi thảo luận Phó Chủ tịch Hội - Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ Đỗ Xuân Thu đã tổng hợp các ý kiến phát biểu và cho rằng dù sao thì "Một thời lính" cũng đánh dấu một bước đi thận trọng trên con đường sáng tác của Trần Như Đắc đồng thời đóng góp vào kho tàng văn xuôi của Phú Thọ những giá trị mới làm phong phú thêm các hoạt động sáng tác VHNT của Hội.

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi giới thiệu:

 


 

Tác giả Phạm Ngọc Kiệm: "Một thời lính" hấp dẫn người đọc bằng lối văn chương giản dị...

 


 

Tác giả Nguyễn Anh Đào: Trần Như Đắc Sinh ra ở làng Cự Khối huyện Gia Lâm nay là quận Long Biên - Hà Nội. Chiến tranh phiêu bạt lên Phú Thọ học sinh trường cấp 3 Hùng Vương cùng lớp với hàng chục đồng môn sau này là tỉnh ủy viên giám đốc sở hầu hết đều qua đại học có người là giáo sư tiến sĩ có người nằm lại ở chiến trường như Hoàng Minh Chính tác giả bài thơ "Đi học" được nhạc sĩ Bùi Đình Thảo phổ nhạc... Riêng chàng trai họ Trần ở Cự Khối thì vào đời với chiếc ba lô của người lính trên vai từng qua các chiến trường chống Mỹ. Rồi với tấm bằng cử nhân luật anh trở thành Viện trưởng Viện Kiểm sát quân sự tỉnh Vĩnh Phú. (Sau này là Phú Thọ). Rồi không biết ngọn gió vô tình nào đã đưa cánh chim lưu lạc ấy về đỗ ở ngọn tre làng Liễn Sơn cạnh bờ con sông Phó Đáy nửa mùa nước nửa mùa cạn bên Lập Thạch. Thượng tá Trần kết hôn với một thôn nữ sau này là Chủ tịch xã. Chính ở nơi đây anh đã hoàn thành hai tập truyện: "Hậu duệ Lang Liêu" và "Làng tôi" trong đó có những truyện như "Xóm Mực" "Làng Tôi" "Buồn tàn thu" "Đêm trước hội làng"... mà tôi cũng như mọi người đều muốn đọc đi đọc lại.

... Tôi xin mừng cho anh một con người trưởng thành và sống bằng nghiệp binh nhưng lại thành công trong truyện ngắn một thể loại văn học phải nói là "khó nhằn". Gần 30 truyện in trong hai tập: "Làng tôi" và "Hậu duệ Lang Liêu" và gần đây là 24 truyện ký trong "Một thời lính" là những áng văn chương không làm phí thời gian của người đọc hôm nay và là món quà thơm thảo cho hậu thế mai sau.

 


 

Tác giả Cao Định: "Một thời lính" hơi "nhòe" về thể loại chưa phân biệt rõ đâu là truyện đâu là ký...

 


 

Nhà thơ Kim Dũng: Chất thơ trong "Một thời lính"

 


 

Phó Chủ tịch Hội Đỗ Xuân Thu tổng kết hội nghị

 


 

Chi hội Văn xuôi và Chi hội VHNT các dân tộc thiểu số tặng hoa

 


 

Bạn bè thời học sinh cấp 3 Hùng Vương tặng hoa

 

 

Cầm Sơn

Em đưa 3 bài phê bình "Một thời lính" bên trang website hoilamnghiep-pto. gồm có bài của ông Giáo Cao Văn Định và Phạm Ngọc Kiệm. Mời ông Giáo sang thăm!

xuân thu

Chịu cụ giáo nhà văn nhà báo NA Đào. Kịp thời đầy đủ chu đáo quá. Cảm ơn bác nhiều.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'12440','u0dfg2o91rjh3dubmei77so6l7','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-19 05:19:07','/a280804/gioi-thieu-tac-pham.html')