Nhà văn Ngô Ngọc Bội

By Nguyễn Anh Đào

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

NGƯỜI LẤY NƯỚC AO LÀNG

LÀM MỰC VIẾT

 

Nguyễn Anh Đào

 

Tôi đọc truyện "Chị Cả Phây" của nhà văn Ngô Ngọc Bội từ những năm sáu mươi của thế kỷ trước. Khi ấy tôi dạy học tận trên xã Bản Phùng huyện Sa Pa một xã vùng cao heo hút của tỉnh Lào Cai. Vào mùa phát nương học sinh bỏ học theo bố mẹ lên núi đánh bẫy chuột đào hang dúi. Không có học trò thầy cô giáo chỉ còn cách mỗi người một giường trùm kín chăn nằm đọc sách. Đọc không thiếu một thứ gì. Mỗi tháng một lần lên Thị trấn ra hiệu sách vào thư viện có sách gì hay thì mua thì mượn nhét đầy vào ba lô đeo về bản. Trữ sách như trữ gạo trữ muối chỉ lo không có gì để đọc thì chết. Cánh tôi "nghiền" "Chị Cả Phây" của Ngô Ngọc Bội từ dạo ấy. Cho đến khi về sống ở Việt Trì sinh hoạt trong Hội Văn Nghệ tỉnh tôi mới biết ông Bội là dân Phú Thọ từng là cán bộ Ty Văn hóa Vĩnh Phú sau đó là cán bộ biên tập của tuần báo Văn nghệ của Hội Nhà văn. Nghe đâu ông là người ngồi ghế biên tập văn xuôi lâu nhất ở báo Văn nghệ qua ba bốn đời tổng biên tập. Mỗi tổng biên tập ông lại có cách làm việc riêng vừa được lòng sếp vừa thực hiện được ý đồ đổi mới phong cách thể loại phát hiện ra những cây bút tài năng. Nhiều tác giả thành danh trở thành hội viên nhờ có bài được Ngô Ngọc Bội "cắt cúp chỉnh sửa" rồi đăng cho.

More...

NHẠC SĨ VŨ VĂN VIẾT người "Đi tìm mùa thu"

By Nguyễn Anh Đào

NHẠC SĨ VŨ VĂN VIẾT

người "Đi tìm mùa thu"

Nguyễn Anh Đào

 

 Vợ chồng Nhạc sĩ NGƯT Vũ Văn Viết


     

    Nhạc sĩ Vũ Văn Viết vừa sau ca mổ ruột thừa cách đây mấy tuần da dẻ chưa thật hồng hào trở lại. Tuy vậy anh vẫn dành cho tôi gần một giờ trò chuyện.

More...

NHỚ THƯƠNG BÙI NGUYÊN KHIẾT

By Nguyễn Anh Đào

NHỚ THƯƠNG BÙI NGUYÊN KHIẾT

  nhân kỷ niệm 30 ngày anh hy sinh

                                                                                                                  Nguyễn Anh Đào

 

Nhà văn liệt sĩ Bùi Nguyên Khiết       

  Một buổi chiều cuối thu... Bến ô tô Thị trấn Sa Pa sương mù trắng xóa trời rét căm căm một chàng trai hơn 20 tuổi có khuôn mặt xinh tròn đôi mắt sáng và hai hàm răng trắng đều vai đeo ba lô trên xe bước xuống. Đó là thầy giáo trẻ Bùi Nguyên Khiết. Chúng tôi đón anh về trường và quen thân từ đó.

More...

TƯNG BỪNG ĐÊM NGUYÊN TIÊU BÊN NGÃ BA HẠC

By Nguyễn Anh Đào

TƯNG BỪNG ĐÊM NGUYÊN TIÊU

BÊN NGÃ BA HẠC

                                                                                                        Nguyễn Anh Đào

 

Hát ca trù đêm Nguyên tiêu

      Hiếm có năm nào mà tiết Thượng Nguyên lại đẹp như năm nay. Đất trời thành phố ngã ba sông ngập tràn sắc xuân lòng người cũng đang phơi phới sau những ngày vui tết Kỷ Sửu tưng bừng mừng xuân mới mừng Đảng quang vinh 79 tuổi cũng là dịp ngày Thơ Việt Nam lần thứ 7 được tổ chức bên bờ ngã ba Hạc trước đền Tam Giang thuộc phường Bạch Hạc thành phố Việt Trì (Phú Thọ) vào đêm 14 tháng Giêng (8-2/2009).

More...

Lặng lẽ lờ tôm Yên Phú

By Nguyễn Anh Đào

Lặng lẽ lờ tôm Yên Phú

                                                                                     Ghi chép của Nguyễn Anh Đào

 


    

  Sinh sống lâu đời trên những quả gò quanh hồ Điển Triệt (còn gọi là hồ Miêng)   

người dân thôn Yên Phú (xã Tứ Yên huyện Lập Thạch tỉnh Vĩnh Phúc) có nghề đan lờ tôm. Tuy gọi là nghề phụ chỉ làm lúc nông nhàn nhưng lại rất quan trọng vì nó đem lại nguồn thu khá ổn định. Có thể nói hơn ba trăm hộ nông dân ở Yên Phú thì hầu như nhà nào cũng đan lờ. Nhờ có đan lờ mà các gia đình nuôi con ăn học xây nhà ngói sắm xe máy lắp điện thoại...

More...

CHÀNG TRAI MÔNG VÀ XỨ SỞ MƯỜNG TIÊN

By Nguyễn Anh Đào

CHÀNG TRAI MÔNG

VÀ XỨ SỞ MƯỜNG TIÊN

                                                                             
                                                                   
Nguyễn Anh Đào
Nhà văn Mã A Lềnh

      Năm 1961 tôi đến dạy học ở xã Trung Chải huyện Sa Pa (Lào Cai) thì Mã A Lềnh vừa đi học trường Thiếu niên dân tộc vùng cao của tỉnh. Mấy năm sau tôi đi học Sư phạm trung cấp thì gặp A Lềnh đang là giáo sinh năm thứ ba. Đến khi về công tác ở Phòng Phổ thông Ty Giáo dục Lào Cai A Lềnh lại đang là cán bộ của phòng. Anh đảm trách việc nghiên cứu và chỉ đạo giảng dạy chữ Mông. Sau mấy chục năm chuyển vùng công tác về Vĩnh Phú cuối 2002 tôi lên Lào Cai dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội VHNT tỉnh đồng thời nhận giải thưởng Phăng Xi Pan lần thứ nhất thì A Lềnh đang làm công tác biên tập cho Tạp chí Văn nghệ Lào Cai.

More...

BẠCH DƯƠNG xa...

By Nguyễn Anh Đào

BẠCH DƯƠNG xa...

Nguyễn Anh Đào        

         

        Anh tên thật là Nguyễn Kim Dũng công tác ở Hội VHNT Vĩnh Long. Bút danh nhà thơ của anh là Nguyễn Bạch Dương. Mọi người quen gọi tắt là Bạch Dương. Cái tên đó đối với tôi bỗng dưng gợi lên một nỗi buồn xa lắc. Hình ảnh anh vời vợi ẩn hiện như loài cây mảnh mai nơi xứ Bắc đứng lặng lẽ giữa mênh mông sương mù tuyết trắng.

More...

NGƯỜI THƠ CỦA SÔNG HÀN XỨ QUẢNG

By Nguyễn Anh Đào

NGƯỜI THƠ CỦA SÔNG HÀN XỨ QUẢNG

                                                                          

Nguyễn Anh Đào


 


         

                 Chúng tôi quen nhau ở Huế trong một lần đến nhận giải cuộc thi truyện ngắn   của Tạp chí Văn nghệ Sông Hương.

           Anh quê huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam nhưng sinh sống tại thành phố Đà Nẵng. Đối với anh Đà Nẵng với Quảng Nam từ trước đến nay tuy hai mà vẫn là một. Anh là tác giả thơ của Đà Nẵng nhưng lại được giải truyện ngắn của Thừa Thiên - Huế. Anh có mái tóc rậm nhưng không bù xù đường ngôi cạnh vạch một đường chân phương từ trán lên đến đỉnh khiến cho khuôn mặt anh càng tôn lên vẻ nhân hậu vừa kín đáo vừa rộng mở. Nhìn anh nét mặt đơn giản nhưng thoáng hiện hữu thoáng hư vô chênh chao kiếp người đa đoan số phận...

More...

HỘI ĐÌNH VÂN LUÔNG VỚI TỤC NÉM CHÀI

By Nguyễn Anh Đào

HỘI ĐÌNH VÂN LUÔNG VỚI TỤC NÉM CHÀI

những bí ẩn chưa được giải mã

Nguyễn Anh Đào

   Đình làng Vân Luông thuộc xã Vân Phú thành phố Việt Trì thờ vua Hùng thứ 18 tức Duệ Vương để tỏ lòng biết ơn nhà vua từng ngự qua đây cùng bà vợ thứ 6 đã về dạy dân trồng lúa trồng bông trồng dâu nuôi tăm... Ngôi đình đến nay vẫn còn giữ được nét cổ kính dáng vẻ tôn nghiêm toạ lạc trên trên một quả đồi giữa cảnh quan thoáng đãng nhìn ra cánh đồng chiêm trũng mang đặc trưng của vùng đất cổ Phong Châu. Trước cổng đình là ba chữ "Hùng Vương Từ". Chính giữa bái đường treo bức hoành phi sơn son thiếp vàng nổi lên bốn chữ "Nam Thiên Chính Thống". Hai cột cái hai bên chạy đôi câu đối: "Thần tông Thánh tổ hồng cơ sơn hà thạch thuỷ/ Lô bắc Tản nam cố quốc thiên địa trường tồn". Phía hậu cung trên xà chính có chạm long ly quy phượng. Hai bên long ngai bài vị vua Hùng là đôi câu đối: "Hưởng thập bát thế xa thư thần truyền thánh kế/ Dư nhị thiên niên kiến quốc đế thịnh vương bình".

More...

Thao giang mùa xuân này

By Nguyễn Anh Đào

Thao giang mùa xuân này

 

Nguyễn Anh Đào

           

   Thao Giang là một phủ dưới thời Lý - Trần trong đó có các huyện Thanh Thuỷ Tam Nông Lâm Thao Cẩm Khê và một phần của thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ ngày nay. Đó là vùng hợp lưu giữa hai con sông sông Đà và sông Thao để tạo nên hệ thống sông Hồng lớn nhất Bắc Bộ. Cái tên Thao Giang có trong cuốn "Đại Việt sử ký toàn thư" của Ngô Sĩ Liên và các sử thần triều Lê biên soạn thời Lê Thánh Tông (1470-1491). Trong những ngày này cả miền đất Thao Giang đang bước vào một mùa Xuân mới tưng bừng khí thế âm vang tiếng xe tiếng máy rộn rã cả một vùng sông nước.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'12440','4dpatr0m3qflveg310qudrbdv5','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-19 05:19:01','/ac22628/ky/page-5.html')