"Sục sôi" Đại hội nhà văn

By Nguyễn Anh Đào

Normal 0 false false false VI X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4

"SỤC SÔI" ĐẠI HỘI NHÀ VĂN

 

Đại hội Hội nhà văn lần thứ VIII đang họp tại Hà Nội. Các nguồn thông tin như báo chí đài phát thanh mạng internet... cập nhật hàng ngày cho thấy đại hội lần này "nóng" chưa từng thấy. Sắp đến đại hội cũng đã xôn xao rất nhiều tin tức nhất là vấn đề bàu BCH mới đặc biệt là ai sẽ làm chủ tịch hội khóa này. Những người yêu quý văn học nước nhà dù vô tình đến đâu cũng không thể không theo dõi diễn biến của Đại hội.

Dưới đây là một số thông tin mà Người ven sông lượm lặt được trên báo điện tử VietNamnet và các trang wes của 2 nhà văn Trần Nhương và Văn Chinh là những người đang làm việc tại Hội nhà văn Việt Nam ghi lại không khí Đại hội trong 2 ngày 4 và 5 - 8. Do vậy những thông tin này là đáng tin cậy.

 

Theo Việt Nam nét:  Về đầu tư chiều sâu

 

Chỉ tính riêng số tiền đầu tư chiều sâu sáng tác cho hội viên 5 năm qua đã lên đến 15 tỉ đồng (theo Dự thảo báo cáo kiểm điểm của BCH) còn nếu kể cả các hoạt động thường niên của Hội thì con số này chắc chắn lớn hơn nhiều. Việc chi tiêu một món tiền lớn như vậy trong vòng 5 năm rất cần phải báo cáo lại rõ ràng cho toàn thể hội viên được biết khi đại hội sắp diễn ra. Đó là một việc làm bình thường tại sao lại chưa có và bao giờ sẽ có?

More...

Cố ý hay sự cẩu thả?

By Nguyễn Anh Đào

Normal 0 false false false VI X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4

                   

                     Cố ý hay là sự cẩu thả?

 

      Sáng nay 4 - 8 / 2010 tại phòng họp Hội VHNT tỉnh Phú Thọ trước khi hội nghị trao đổi thảo luận về sửa đổi điều lệ của Hội bắt đầu làm việc nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Xương tranh thủ giở xem tờ tuần báo Văn nghệ số mới của Hội Nhà văn Việt Nam. Bỗng ông Xương kêu lên:

      - Lạ thật! Mình còn đang ngồi họp đây mà người ta đã làm tang lễ cho mình ở dưới Hà Nội rồi!

      Mọi người cùng hỏi rồi mỗi người một câu:

      - Sao lại có chuyện buồn cười thế?

      - Đây báo Văn nghệ đăng: "Những lời điếu sâu nặng ân tình về nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Xương".

      - Hay là Nguyễn Khắc Xương nào?

      - Bài viết ghi rõ Nguyễn Khắc Xương con giai cả thi sĩ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu đây còn Nguyễn Khắc Xương nào nữa.

      - Chắc là hai bài khác nhau nên đọc liền cả hai đầu đề thì thành ra một câu chặt chẽ hoàn chỉnh cả về ý nghĩa và cú pháp như thế.

      - Nếu là hai bài thì phải có gạch ngăn cách cho rõ ràng đằng này lại liền tù tỳ cùng trong một trang. Chẳng biết họ làm ăn ra thế nào! Hội Văn nghệ dân gian và Hội VHNT Phú Thọ vừa tổ chức hội thảo về Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Xương hôm 15 tháng 6 có tới ba giáo sư dưới Hà Nội lên dự và phát biểu. Vậy mà hôm nay báo lại đăng những lời điếu sâu nặng ân tình về ông. Thật chẳng biết họ cố ý hay là một việc làm cẩu thả tùy tiện?

      - Vì thế mà báo Văn nghệ rất ít người đọc. Cả thành phố Việt Trì có mỗi một điểm ở gần Bưu điện tỉnh là có bán báo Văn nghệ nhưng chỉ khoảng chục tờ mỗi số cũng không bán hết. Những người đi bán báo trên đường cũng chỉ có báo An ninh báo Pháp luật báo Tiền phong... chứ không có báo Văn nghệ.

 


 

                              Ông Xương: Đây báo đăng đây.

 


 

 


 

More...

Nhà Tản Đà học

By Nguyễn Anh Đào

Normal 0 false false false VI X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4

 

NGUYỄN KHẮC XƯƠNG NHÀ TẢN ĐÀ HỌC

 

                                                                                   Nguyễn Anh Đào

                                                                                                                                                    

   Chúng ta đều biết Nguyễn Khắc Xương là là con trai cả của nhà thơ nổi tiếng Tản Đà - Nguyễn Khắc Hiếu. Ông là cán bộ lâu năm của ngành văn hóa tỉnh Vĩnh Phú rồi Phú Thọ. Công lao của ông đóng góp cho sự nghiệp văn hóa văn nghệ địa phương là rất lớn. Ông là nhà sưu tầm nghiên cứu số một về truyền thuyết Hùng Vương cũng như các lễ hội truyền thống và thơ ca dân gian vùng Đất Tổ. Nhiều công trình nghiên cứu của Nguyễn Khắc Xương đã đoạt giải cao của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam. Gần đây ông cho xuất bản tập "Hát xoan Phú Thọ" một công trình nghiên cứu khoa học có nhiều giá trị được dư luận đánh giá cao. Một khi hát xoan Phú Thọ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa nhân loại thì đây là một đóng góp không nhỏ của Nguyễn Khắc Xương vào sự tôn vinh một hình thái diễn xướng dân gian có từ thời Hùng Vương và tồn tại trên đất Phú Thọ đến nay đã hàng nghìn năm.

More...

Hội thảo về Nguyễn Khắc Xương

By Nguyễn Anh Đào

Normal 0 false false false VI X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4

Trung tuần tháng 6 vừa rồi tại thành phố Việt Trì đã diễn ra cuộc hộị thảo khoa học với chủ đề: Nguyễn Khắc Xương và những công trình nghiên cứu về Văn học Văn hóa Văn nghệ dân gian vùng Đất Tổ do Hội VHNT Phú Thọ phối hợp với Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tổ chức.

Tới dự có Giáo sư Tiến sĩ Tô Ngọc Thanh Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cùng Giáo sư Phong Lê Phó giáo sự Tiến sĩ Đào Thái Tôn lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy UBND Sở VH - TT - DL và đông đảo hội viên các chi hội Lý luận phê bình Chi hội Văn xuôi thuộc Hội VHNT Phú Thọ.

Sau lời đề dẫn của Chủ tịch Hội VHNT Phú Thọ Đỗ Ngọc Dũng là 12 bài phát biểu tham luận của ba vị giáo sư phó giáo sư và của các tác giả ở Phú Tho như: Nguyễn Hữu Nhàn Dương Huy Thiện Đoàn Hải Hưng Cao Văn Thịnh Phan Chúc Nguyễn Anh Đào... Các bài tham luận đều đánh giá cao những giá trị to lớn trong các công trình nhiên cứu của cụ Xương về Nhà thơ Tản Đà về văn hóa thời Hùng Vương và đặc biệt là công trình nghiên cứu về Hát xoan hát ghẹo một di sản văn hóa của Phú Thọ đang được đề nghị Unesco công nhận là di sản thế giới.

 Dưới đây xin giới thiệu cùng các bạn một số hình ảnh về nhà nghiên cứu lão thành Nguyễn Khắc Xương và cuộc hội thảo trên.

 


                                                Toàn cảnh hội thảo

 


 

                                                        Chụp ảnh kỷ niệm

 


 

                               Giáo sư Tô Ngọc Thanh trao bằng khen và tặng hoa

 


 

                                                                    Thăm phố Tản Đà

 


 

                                                                    Trong thư phòng

 


 

                                         Trao đổi

 


 

                                    Cuộc đời vẫn đẹp sao

 

More...

Lời người ven sông

By Nguyễn Anh Đào

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Lời Người ven sông:

   Sau khi các bạn đọc truyện ngắn "Ngọn gió vô tình bay dải yếm" của Nguyễn Anh Đào và bài phê phán của Nguyễn Quang Thuyên vấn đề đặt ra là tại sao anh Thuyên lại có bài phê phán tác giả Nguyễn Anh Đào gay gắt như vậy? Liệu hai người trước đó có mâu thuẫn gì không? Xin thưa là không. Nguyễn Anh Đào không quen biết Nguyễn Quang Thuyên. Nghe nói anh Thuyên có chơi với con giai ông Đào. Lý do để anh Thuyên viết bài phê ông Đào là tại Hội thảo nâng cao chất lượng báo chí văn nghệ các vùng kinh đô tổ chức vào ngày 14 - 4 / 2010 tại Phú Thọ ông Đào được mời phát biểu (Nội dung bài phát biểu đã gửi tới Tổng biên tập Tạp chí Đất Tổ trước đó 10 ngày) trong đó có câu: " Gần đây có 2 bài viết phê phán một bài viết in trên báo Người cao tuổi có nội dung: Giỗ tổ của dân tộc nên tổ chức ở Thuận Thành Bắc Ninh vì ở đó có đền thờ Kinh Dương Vương người sinh ra Lạc Long Quân bố của Vua Hùng. Theo tôi đó là cái lý riêng của người ta. Nhưng 2 bài báo in ở Đất Tổ có giọng gay gắt làm như có sự tranh chấp một mất một còn sắp xẩy ra dùng những lời lẽ miệt thị không cần thiết mặc dù biết rõ tác giả là một nhà giáo cao niên".

          Mấy dòng phát biểu trên của Nguyễn Anh Đào không ngờ đã động chạm đến anh Nguyễn Quang Thuyên vì anh có bài in trên Đất Tổ phê phán bài in ở báo Người cao tuổi. Nhưng là một người biết né tránh kiểu ném đá dấu tay bài phê phán của Nguyễn Quang Thuyên không đả động gì đến lời phát biểu tại hội thảo của Nguyễn Anh Đào mà chĩa mũi dùi vào truyện ngắn "Ngọn gió vô tình bay dải yếm";

          Dưới đây Người ven sông xin trích nguyên văn những câu có thể gọi là "đắc địa" nhất của nhà lý luận phê bình Nguyễn Quang Thuyên phê phán nhà giáo Trần Quốc Thịnh ở Bắc Ninh và nhà giáo Nguyễn Anh Đào ở Phú Thọ.

          Kinh mong quý bạn xa gần bớt chút thì giờ ngó qua và xin có ý kiến nhận xét.

 

 

"Hãy trả lịch sử lại cho lịch sử"

kiểu mê ngủ giữa ban ngày

                 

                                                                    Nguyễn Quang Thuyên

 

(Bài in trên Văn nghệ Đất Tổ số 170+171 (Tháng 8+9/2009) trích một số đoạn).

                                              ----------------------------- 

 

Trong bài "Hãy trả lịch sử lại cho lịch sử" đăng trên báo Người cao tuổi số 54 (667) ra ngày 8-7/2009 tác giả Trần Quốc Thịnh thống thiết gửi tới bạn đọc bản thông điệp mang một số nội dung chính: Thứ nhất Kinh Dương Vương Lạc Long Quân Âu Cơ và Vua Hùng (kể cả truyền thuyết về truyện đẻ trăm trứng) đều ở Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh và nhân dân cả nước "Giỗ Tổ Hùng Vương" như hiện nay là phi đạo lý. Thứ hai "Đất Tổ Việt Nam ở Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh chứ không phải ở Phong Châu tỉnh Phú Thọ" và " Bắc Ninh là cài nôi văn minh lúa nước của đồng bằng Bắc Bộ và là nơi lập quốc của người Việt cổ". Thứ ba để gây sốc cho chính kiến của mình với dư luận xã hội ông chua một câu khiến những ai non vía phải "chột dạ": "... Tôi năm nay đã 74 tuổi có chết cũng đến cõi rồi..." rồi vung bút tự tin "... mong ai đó dù có chức có quyền đến đâu cũng đừng vì một động cơ nào mà bóp méo lịch sử..." cuối cùng ông đòi "Hãy trả lịch sử lại cho lịch sử". Nghĩa là ông muốn thay lịch sử dân tộc đã mấy ngàn năm.

Bài viết trên dưới hai ngàn chữ của ông như một trái hỏa mù ném ra khiến cho một số người xưa nay chỉ lo làm lo ăn chưa có điều kiện quan tâm sâu tới lịch sử dân tộc đặc biệt là những người con Đất Tổ bị xúc phạm.

 

(Sau đó Nguyễn Quang Thuyên dẫn Đại Việt sử ký toàn thư Việt sử lược Việt sử tiêu án Lịch sử Việt Nam tập 1 2 3 Thủy kinh chú Đại Nam nhất thống chí Việt điện u linh Lĩnh Nam trích quái và cả một số sách sử Trung Quốc và các tài liệu khác để phản bác lại bài của ông Trần Quốc Thịnh - Ghi chú của Nguyễn Anh Đào).

........

 

Ông dùng cụm từ "động cơ nào đó" có nghĩa là gì? Hay động cơ ấy là của ông? Hay chính ông đang muốn làm rối loạn tâm linh khuấy đục niềm tin của gần 90 triệu dân Việt Nam hàng triệu kiều bào ở nước ngoài đang hướng về Đất Tổ.... Thế mà ông còn vung tay "Tổ quốc trên hết" ông đang rắp tâm chia rẽ tinh thần đoàn kết dân tộc đấy chẳng biết có nên suy diễn là tiếp tay cho một "diễn biến hòa bình" với ông hay không???  Cũng vì kiến thức hời hợt cho nên bài viết của ông sai rất nhiều....... ông học sách nào chẳng biết mà ngay những dòng đầu ông nói về Bàn Cổ Toại Nhân rất ngớ ngẩn (chắc là ông phải học lại vỡ lòng mất thôi!)`...... Câu ca dao đã được truyền tụng trong cả nước: Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba thì ông bảo: Dù ai buôn bán ngược xuôi...... Ông định ám chỉ triều đại nào "buôn thần bán thánh" đây? Ông bóp câu ca dao thô lậu đến mức mấy bà bán hàng dong ngoài vỉa hè khi nghe cũng ngạc nhiên và thốt lên: "Không tin đươc đúng là vô văn hóa phi văn chương"...... bài viết của ông nó chắp nhặt vá víu đến nỗi ông thấy bức bối quá nên phải hắt ra "cũng đến cõi rồi" là phải.

...... bài viết của họ (Giáo sư Bùi Văn Nguyên) có những chứng cứ sát thực mang tính chất nghiên cứu......... chứ họ không cuồng ngôn vô thức quá trớn với lịch sử dân tộc như ông.

..... Để chia sẻ với những khối bức xúc của ông tôi đã nghiên cứu kỹ và nhận thấy là ông chưa "đến cõi" được đâu bởi chưa thấy ông "cất lời nói phải". Hoặc giả ông đang gieo sự hoang mang vô định cho dư luận xã hội. Hoặc ông vẫn đang rất sung sức và đang rất khao khát được sống được cống hiến cho nước cho dân. Khát vọng sống của ông còn đầy đặn lắm (để mà hưởng không khí và gió trời chứ)?.......... Bài viết vừa rồi của ông tôi đồ là kiểu mê ngủ giữa ban ngày của người muốn đòi lại lịch sử mà thôi. Bởi nó bộc phát nó ngẫu hứng nó "tiền hậu bất nhất" theo cái kiểu "cám để vung nồi"......

 

                            Hà Nội tháng nhuận hè năm 2009

 

                                                  N. Q. T

 

                       -----------------------------------  

 

Chú thích: Trên đây là trích nguyên văn cả các loại dấu câu. Những chỗ chấm lửng (............) là bỏ qua. Toàn bộ bài viết của Nguyễn Quang Thuyên dài 4 trang tạp chí   6 trang bản thảo khổ giấy A4. Ban biên tập đã cắt bớt đi một số câu trong đó nhà lý luận phê bình Nguyễn Quang Thuyên đã dùng một câu ví von về tác giả - nhà giáo 74 tuổi Trần Quốc Thịnh hơi tục cho ông này là người ngu dại làm xấu mặt người khác. Câu đó như sau: "Để tránh liên lụy tới những người xung quanh về sự hấp tấp nông cạn với lịch sử của ông các cụ xưa có câu: "Người dại để... người khôn xấu hổ" đấy ông ạ!!!".

Rõ khổ! Đến cả các cụ xưa cũng phải nghe anh Thuyên nói tục!

 

Vẫn bút pháp lý luận phê bình sắc sảo giống hệt bài phê phán tác giả Trần Quốc Thịnh anh Nguyễn Quang Thuyên đã phê truyện ngắn "Ngọn gió vô tình bay dải yếm" của Nguyễn Anh Đào.

Sau đây xin trích một số câu tiêu biểu để các bạn tiện liên hệ so sánh:

 

"Đọc tới đoạn tâm sự giữa hai người anh hùng Thi Bằng và Xuân Nương.... Tôi chợt nhớ đến anh bạn của tôi "tếu" trong một bữa rượu là "Danh tướng Phạm Ngũ Lão đời Trần đã xé phăng chiếc áo Tô Châu mới tinh để băng bó cho một chiến binh bị thương...".

... Tác giả đã lúng túng vụng về trong cách hư cấu thiếu mạch lạc trong khi diễn một màn kịch giáp chiến của các chiến binh thời cổ đại...... chứng tỏ sự non tay của ông khi cầm bút...... tác giả không tôn trọng độc giả thì cũng nên tôn trọng chính mình chứ ai lại viết ra những đoạn văn nghe nó ngô nghê làm sao ấy thú thực đọc lên nghe rất buồn cười.

... tác giả đã bê nguyên văn thần tích thần phả vào truyện ngắn của mình.

... Có những đoạn câu văn ông viết rất khó hiểu rất ngớ ngẩn. Ví dụ (trích dẫn). Ơ hay! Bà đang ngồi trước cửa chùa Khánh Long mà còn nhìn về mái chùa nào nữa đây?..... Cũng có thể ông muốn "thử nghiệm trong cách bứt phá văn chương" của mình cho "hiện đại" nhưng chưa đến độ cho nên nó ngô nghê là vậy. Ông thường có thói quen phán xét nền Văn học Nghệ thuật Phú Thọ théo lối "chiếu trên"..... nên chẳng cần phải đọc lại bài của mình trước khi đưa Tạp chí lên khuôn...".

 

Cùng với một số bài lý luận phê bình khác của anh Nguyễn Quang Thuyên xuất hiện liên tục gần đây trên Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ dư luận ở Phú Thọ nổi lên mốt số ý kiến trái ngược nhau:

 

- Ý kiến thứ nhất: Bằng lối phê phán sắc sảo lời lẽ đanh thép kèm theo rất nhiều dẫn chứng sách vở nhất là sách lịch sử Nguyễn Quanh Thuyên nổi lên như một người hùng trong các cây bút lý luận phê bình ở Phú Thọ hiện nay.

- Ý kiến thứ hai: Lý luận phê bình văn học là một khoa học đòi hỏi sự nghiêm túc chân thực khách quan và vô tư. Mọi sự khen chê đều phải thấu lý đạt tình. Nhưng lời lẽ của tác giả Nguyễn Quang Thuyên trong các bài viết trên chỉ là thứ ngôn ngữ hàng tôm hàng cá thường có nơi chợ búa hoặc phát ra từ miệng của những kẻ thất phu vô lễ. Đáng tiếc là nó lại xuất hiện trên báo chí văn nghệ núp dưới cánh cửa văn chương chữ nghĩa.

- Ý kiến thứ ba: Tại sao Tạp chỉ Đất Tổ lại in những bài như thế? Đây là một vấn đề tế nhị khó nói thẳng ra cần phải lắng nghe từ nhiều phía thì mới tìm được câu trả lời.

 

Vân vân...

More...

Lại chuyện thi cử

By Nguyễn Anh Đào

              "Xin thầy hãy dạy cho con tôi..."

     Mùa thi của năm học 2009 – 2010 lại đến với biết bao công việc rộn rịp của các nhà trường cùng với những lo toan thấp thỏm chờ đợi của hàng triệu học sinh và phụ huynh trong cả nước.

     Nhân dịp này mọi người chúng ta hãy đọc lại bức thư của cố tổng thống Mỹ Abraham Lincol (1809-1865) gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai ông theo học. Bức thư được Tổng thống Mỹ viết ra từ gần 200 năm trước cho đến nay vẫn giữ nguyên tính thời sự và gợi nhiều suy nghĩ cho chúng ta nhất là khi ngành giáo dục đang thực hiện cuộc vận động “Nói không với bệnh thành tích và tiêu cực trong thi cử” coi đó là giải pháp có tính đột phá nhằm nâng cao chất lượng giáo dục hiện nay. Bức thư được Bộ Giáo dục & Đào tạo lấy làm đề thi tuyển sinh vào đại học khối C môn Ngữ văn năm 2009. Sau đó đã gây ra một số ý kiến tranh cãi cho là đề không sát với trình độ học sinh. Nhưng dù sao thì những lời của Tổng thống Mỹ nói với thầy Hiệu trưởng vẫn giúp cho mọi người chúng ta thấy được sự cần thiết phải thực tế khách quan và trung thực trong cuộc sống cũng như việc dạy học và thi cử hiện nay đồng thời biết tránh xa sự đố kỵ đón nhận niềm vui chiến thắng thầm lặng và thấy rắng: Kẻ hay bắt nạt người nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất.

   Hiện nay ở xã hội ta đang có những người mới chỉ có một nhúm kiến thức nhưng đã cho mình là uyên bác sinh tính kiêu ngạo dùng lời lẽ của kẻ thất phu vô lễ cả với những người bằng tuổi cha chú mình. Thảm hại thay những con người đó đã không được các nhà trường dạy bảo  những điều mà như Tổng thống Mỹ nêu ra.

   Dưới đây là nguyên văn đoạn trích thư Tổng thống Mỹ trong đề thi đại học năm 2009:

 

 
      “Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm. Bài học này sẽ mất nhiều thời gian tôi biết; nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đôla kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với năm đôla nhặt được trên hè phố…

    Xin hãy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng. Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kị. Xin dạy cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất…
    Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách…nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.
    Ở trường xin thầy hãy dạy cho cháu chấp nhận thi trượt còn vinh dự hơn gian lận trong khi thi. Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân dù tất cả mọi người đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm…

   Xin hãy dạy cho cháu cách đối xử dịu dàng với những người hoà nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

   Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người nhưng cũng xin thầy hãy dạy cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp.


   Xin hãy dạy cho cháu cách mỉm cười khi buồn bã… Xin hãy dạy cho cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt. Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước những ngọt ngào cạm bẫy.

   Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình

    Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện được những thanh sắt cứng rắn.

    Xin hãy dạy cho cháu biêt rằng phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân bởi vì khi đó cháu sẽ có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.  

   Đây quả là một yêu cầu quá lớn tôi biết thưa thầy nhưng xin thầy cố gắng hết mình…”   

    (Học sinh viết một đoạn văn ngắn nói lên suy nghĩ của mình về trích đoạn bức thư trên)
                                                                 

                                                                      N. A. Đ (s.t)

More...

Phát biểu tại hội thảo

By Nguyễn Anh Đào

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

VÀI CẢM NGHĨ VỀ CHẤT LƯỢNG BÁO CHÍ

VĂN NGHỆ CÁC VÙNG KINH ĐÔ XƯA VÀ NAY(*)

 

                                                                                                                                            Nguyễn Anh Đào

 

Kinh đô của nước Việt Nam ta mở đầu là kinh đô Phong Châu của nhà nước Văn Lang do các vua Hùng lập ra vào khoảng 6 - 7 thế kỷ trước Công nguyên. Tiếp sau đó là thành Cổ Loa thuộc huyện Đông Anh - Hà Nội do Thục Phán An Dương Vương xây đắp rồi đến Ngô Quyền xây dựng lại sau hơn 1000 năm. Cuối thế kỷ thứ X nhà Đinh lập đô ở Hoa Lư - Ninh Bình và đến tháng 7 năm Canh Tuất 1010 Lý Công Uẩn dời đô ra Thăng Long. Cho đến cuối thế kỷ XIV Hồ Quý Ly xây thành Tây Đô ở Thanh Hóa. Triều Tây Sơn năm 1789 và Gia Long năm 1802 kinh đô nước ta đặt ở Phú Xuân tức là thành phố Huế ngày nay. Từ sau cách mạng tháng Tám năm 1945 đến nay Thủ đô của nước VNDCCH và CHXHCNVN là thành phố Hà Nội.

 

 

More...

Con số 8 bí ẩn

By Nguyễn Anh Đào


KINH ĐÔ THĂNG LONG VÀ CON SỐ 8 BÍ ẨN

 

 Vua Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn) dời đô từ Hoa Lư ra thành Đại La vào tháng 7 năm Canh Tuất (1010) cho đến nay vừa tròn 1000 năm.

 


 

             Đền thờ Lý Thái Tổ ở làng Cổ Pháp còn gọi là Đền Đô

 

More...

Thái hậu Dương Vân Nga

By Nguyễn Anh Đào

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

 THÁI HẬU DƯƠNG VÂN NGA

KHÔNG CHỈ LÀ VỢ CỦA HAI VUA

                                                                                               

                                                                                         Nguyễn Anh Đào

 

Mọi người chỉ mới nghe nói bà Dương Vân Nga là hoàng hậu của hai vị vua là Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành. Nhưng theo một số tài liệu không phải là chính sử cùng với những lời truyền miệng dân gian vùng Hoa Lư Ninh Bình thì bà Dương Vân Nga là vợ của những ba vị vua. Theo nhà nghiên cứu sử học Đinh Công Vỹ thì ngay cái tên Dương Vân Nga cũng chỉ là cái tên văn nghệ do các nhà viết kịch bản sáng tạo ra để dựng vở diễn. Còn tên thật của bà thì không phải như thế.

 


 

                Thái hậu Dương Vân Nga - Vai diễn cải lương

 

More...

Vụ án Lệ Chi Viên

By Nguyễn Anh Đào

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ mồng 8 - 3

 

 NGHĨ VỀ VỤ ÁN LỆ CHI VIÊN:

BI KỊCH CỦA ANH HÙNG VÀ MỸ NHÂN

 

                                                                                                    Nguyễn Anh Đào

 

Vụ án Lê Chi Viên xẩy ra cách đây đã 568 năm dẫn đến cái chết oan uổng của người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi danh nhân văn hóa thế giới và người đàn bà tài sắc Nguyễn Thị Lộ cùng với ba họ nhà Nguyễn Trãi bị chu di.

 


 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'12440','16mnnoi3pn64knvf5sb6tnt461','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-19 05:20:43','/ac22631/binh-luan/page-3.html')