Toàn cảnh dền thờ Lạc Long Quân

By Nguyễn Anh Đào

Toàn cảnh đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân trong khu di tích Đền Hùng từ trên đỉnh núi Sim nhìn xuống.

More...

Gương đạo đức Hồ Chí Minh

By Nguyễn Anh Đào

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

KHÔNG BỆNH LÀ TIÊN...

 

                                                                                 Bình luận của Nguyễn Anh Đào

            Uống rượu và hút thuốc từ xưa đã là thói quen của nhiều người vì hai thứ đó có tác dụng kích thích dễ lôi cuốn và có sức cám dỗ tới mức sinh nghiện ngập. Rượu và thuốc lá đem đến cho người ta sự chuyếnh choáng trong hơi men mơ màng đê mê qua làn khói thuốc. Trong việc cúng tế thần thánh không thể thiếu rượu vì "Vô tửu bất thành lễ". Có rượu có thuốc các buổi tiệc tùng đãi khách thêm vui vẻ cảm thông. Rượu thuốc có trong các ngày lễ hội giỗ tết cưới xin và trong cả bữa ăn hàng ngày. Ở phương Đông văn chương thơ phú cổ thường lấy rượu làm điều kiện vật chất để tạo nguồn cảm hứng cho sáng tác. Thi thường đi liền với tửu.

More...

An Nhơn - Bình Định qua "Huyền tích kinh xưa"

By Nguyễn Anh Đào

An Nhơn - Bình Định

               qua  "Huyền tích kinh xưa"  của Nguyễn Thanh Mừng và Trần Thị Huyền Trang(*)

                                                                                                                               Nguyễn Anh Đào

 


Nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng

 

      Cuối những năm 60 của thế kỷ trước tôi học Sư phạm Trung cấp ở tỉnh Lào Cai. Hiệu trưởng nhà trường là thầy Trần Long quê tỉnh Bình Định. Trước khi lên Lào Cai làm Hiệu trưởng Trường Phổ thông cấp 3 Thị xã sau đó Hiệu trưởng Sư phạm Trung cấp rồi Trưởng ty Giáo dục Đại biểu Quốc hội khoá IV (1971-1975) thầy từng dạy ở trường học sinh Miền Nam Hải Phòng. Trong số học trò của thầy có những người sau này là giáo sư tiến sĩ là chủ tịch bí thư là thứ bộ trưởng liên đoàn trưởng đoàn địa chất... đặc biệt có đồng chí Trần Đức Lương là Chủ tịch nước.

More...

Đọc "Bức tranh lụa"

By Nguyễn Anh Đào

ĐỌC "BỨC TRANH LỤA ĐÊM TÂN HÔN"

CỦA ĐẶNG TIẾN HUY.

                                                        Nguyễn Anh Đào

                                            

   Tập "Bức tranh lụa đêm tân hôn" (*) của Đặng Tiến Huy vừa ra mắt bạn đọc gồm 19 truyện ngắn. Có thể nói đó là những khúc tâm tình của tác giả về bạn bè tình yêu về những mái trường những thân phận con người trong đó nổi bật lên hình ảnh những người mẹ người vợ và những em bé. 

More...

Đi tìm vẻ đẹp văn chương

By Nguyễn Anh Đào

"Đi tìm vẻ đẹp văn chương"

cuốn sách bổ ích cho việc dạy văn trong nhà trường


 

Nguyễn Anh Đào

 

Thạc sĩ Đỗ Nguyên Thương

 

Cuốn sách gồm 25 bài nghiên cứu lý luận của Thạc sĩ Đỗ Nguyên Thương (ĐNT) chuyên viên của Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ từng là giáo viên dạy văn trường THPT chuyên Hùng Vương. Cầm trên tay cuốn sách dày 240 trang ruột in trang nhã sáng sủa bìa trình bày đẹp nhưng khi đọc phần mục lục thấy tác giả luận bình về các tác phẩm nằm trong chương trình văn học nhà trường lúc đầu tôi hơi ngại không biết liệu có gì mới để mà đọc? Hay là vẫn xào xáo lại những cái mà nhiều người trước đó đã bày thành mâm thành cỗ cả rồi? Nhưng quả thực tôi nhầm. Càng đọc tôi càng thấy như bị cuốn hút bởi cái nhìn khá sắc sảo về những hiện tượng văn học mà tác giả đem ra để phân tích mổ xẻ. Với vốn kiến thức phong phú lại kinh qua giảng dạy trên cơ sở tiếp cận văn bản một cách thấu đáo ĐNT đã phát hiện ra những vẻ đẹp lung linh tiềm ẩn ở mỗi áng văn thơ đúng như cái tên tác giả đặt cho cuốn sách: Đi tìm vẻ đẹp văn chương - (Hội VHNT Phú Thọ xuất bản 2006 tái bản 2007).

More...

Đọc "Chiều không tắt nắng" của Xuân Thu

By Nguyễn Anh Đào

BỨC TRANH QUÊ MỜ TỎ

(Qua tiểu thưyết "Chiều không tắt nắng" của Xuân Thu)


                                                                        Nguyễn Anh Đào         
                           "Chiều không tắt nắng" là tiểu thuyết thứ hai của Xuân Thu do NXB Quân đội Nhân dân vừa mới ấn hành - (Tháng 5/2008). Cuốn sách gần 300 trang phác hoạ một bức tranh làng quê miền trung du Bắc Bộ vào thời kỳ "suy tàn" của phong trào hợp tác hoá nông nghiệp sau mấy thập kỷ mải miết chạy theo lối làm ăn lớn tập trung cao độ nhưng không mang lại hiệu quả đẩy cuộc sống của người nông dân vào con đường nghèo khổ. Đã đến lúc phải chuyển đổi cơ chế trả lại quyền làm chủ thực sự đối với tư liệu sản xuất như đất đai nông cụ gia súc cho nông dân để họ tự giác làm ra sản phẩm tự nuôi sống lấy mình. Trong quá trình "bung ra" đó không chỉ cung cách làm ăn luôm nhuôm cũ mới mà cả những thủ đoạn mánh khoé của một số cán bộ hợp tác xã thoái hoá biến chất cũng bộc lộ hiện nguyên hình là những kẻ cơ hội những con sâu mọt luôn tìm cách đục khoét tài sản của tập thể. Điển hình là phó chủ nhiệm Dụ.

More...

Lý luận phê bình Văn học ở Phú Thọ

By Nguyễn Anh Đào

LÝ LUẬN PHÊ BÌNH VĂN HỌC Ở PHÚ THỌ
Đôi điều cần trao đổi

Nguyễn Anh ĐàoNhớ nhà văn Sao Mai

                          

Trong sáng tác văn nghệ nói chung và văn học nói riêng lý luận phê bình là một hoạt động không thể thiếu bởi nó có tác dụng hướng dẫn và thúc đẩy nền văn học nghệ thuật phát triển phù hợp với yêu cầu của cách mạng trong từng giai đoạn. Đã có những quan niệm không đúng về vai trò của lý luận phê bình cho đó chỉ là bộ môn "ăn theo" dựa vào tác phẩm để tán tụng tâng bốc một cách vô căn cứ hoặc "bới bèo ra bọ" theo  thiên kiến cá nhân. Sở dĩ có tình trạng như vậy một phần cũng là do công tác lý luận phê bình còn non yếu chưa thể hiện đầy đủ vai trò chức năng của nó. Dù là cũ nhưng nói đến lý luận phê bình ta không thể không nhắc đến những câu vỡ lòng về chức năng của bộ môn văn học này là:

More...

Hội thảo lý luận phê bình VHNT địa phương ở Phú Thọ

By Nguyễn Anh Đào

   THỰC TRẠNG LÝ LUẬN PHÊ BÌNH VHNT ĐỊA PHƯƠNG

                             QUA HỘI THẢO VN8+1 Ở PHÚ THỌ̣

                                                                                                    Nguyễn Anh Đào


Các trưởng đoàn dự hội thảo

Ngày 24 - 3 / 2009 tại Thành phố Việt Trì đã diễn ra cuộc hội thảo với tiêu đề "Lý luận phê bình Văn học Nghệ thuật (VHNT) địa phương thực trạng và giải pháp" đây là bước đi tiếp theo của Hội nghị ở Ninh Bình theo sáng kiến của nhóm phát triển VHNT các tỉnh phía Bắc gồm: Phú Thọ Yên Bái Sơn La Ninh Bình Hải Dương Hải Phòng Bắc Giang Thái bình. Vĩnh Phúc là địa phương được mời nên gọi tắt là nhóm VN8+1. Hội nghị có mặt đồng chí Hồng Vinh Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình (LLPB) VHNT Trung ương cùng Giám đốc hai Nhà sáng tác Đại Lải và Tam Đảo.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'12440','n0iuttb3pjb1blq7hp6b1ckai5','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-19 05:21:32','/ac22631/binh-luan/page-5.html')