"Nhìn ngoài đôi mắt"

By Nguyễn Anh Đào

Normal 0 false false false VI X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4

"NHÌN NGOÀI ĐÔI MẮT"

TẬP ĐẠI THÀNH THƠ BÙI VĂN DUNG

                                                                                      Nguyễn Anh Đào

      Nhà xuất bản Phụ Nữ vừa xuất bản tập thơ "Nhìn ngoài đôi mắt" của nhà thơ Bùi Văn Dung với độ dày gần 300 trang khổ lớn gồm 140 bài thơ và ba bản nhạc phổ thơ Bùi Văn Dung của hai nhạc sĩ Phạm Tuyên và Huy Thục. Số lượng in tới 1000 cuốn. Có thể nói đậy là Tập đại thành thơ Bùi Văn Dung sau tập "Gửi nắng cho em" NXB Hội Nhà văn - 2002. Tuy vậy khi gửi tặng anh vẫn đề " Đây chỉ là một chút trong vỉa quặng thơ tôi".

More...

Thơ Nguyễn Vĩnh

By Nguyễn Anh Đào

Normal 0 false false false VI X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4

NGUYỄN VĨNH VÀ

NHỮNG CÂU THƠ "VẮT TỪ RUỘT ĐẤT"

 

                                                                                         Nguyễn Anh Đào

 

Nằm trong chương trình Hướng tới đại lễ nghìn năm Thăng Long - Hà Nội báo Gia đình & Xã hội phối hợp với các báo Văn nghệ Giáo dục & Thời đại Người cao tuổi Tiếng nói Việt Nam và Đài tiếng nói Việt Nam Trang <Lục bát.com> (7 đơn vị) cùng phối hợp tổ chức cuộc thi thơ lục bát với chủ đề Ngàn năm thương nhớ. Đã có 15.500 tác phẩm của trên 1000 tác giả tham dự. Kết quả Ban giám khảo đã chọn được 74 tác phẩm vào chung khảo và 50 tác phẩm được Nhà xuất bản Hội Nhà văn in thành tập để giới thiệu với cả nước. Trong số đó có bài "Thắp lại mùa tôi" của Nguyễn Vĩnh giáo viên dạy toán trường THPT Thị xã Phú Thọ.

 


 

Nhà thơ Nguyễn Vĩnh

More...

Phùng Quán viết Trăng Hoàng Cung

By Nguyễn Anh Đào

Normal 0 false false false VI X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4

HÀ KHÁNH LINH - NGUYỄN KHOA NHƯ Ý

VÀ "TRĂNG HOÀNG CUNG" CỦA PHÙNG QUÁN

                                                                                                                                           Nguyễn Anh Đào

           

            Gần đây tôi nhận được cuốn "Phùng Quán viết trăng Hoàng cung" của nhà văn Hà Khánh Linh tức Nguyễn Khoa Như Ý gửi tặng. Tập sách nhỏ nhắn xinh xinh như một bàn tay con gái. Bìa và trình bày sách đều do chính tác giả. Với gần hai chục tác phẩm được xuất bản hầu như cuốn nào chị cũng tự làm lấy phần trình bày không nhường phần việc ấy cho bất cứ ai.

            "Trăng Hoàng cung" là tiểu thuyết tình 13 chương của Nhà thơ Phùng Quán viết về mối tình cháy bỏng của anh đối với một nữ sĩ tài hoa danh gia vọng tộc ở đất Cố đô. Dòng họ Nguyễn Khoa vốn nhiều đời khoa bảng quan trường đồng hành cùng vương triều Nguyễn suốt hàng mấy trăm năm. Lần đầu tiên Phùng Quán gặp Hà Khánh Linh ở Huế tại Tòa soạn Tạp chí Sông Hương giữa lúc nữ sĩ đang ở trong tâm trạng "chán đàn ông" - cách nói của Ngô Minh - mặc dù chị đang ở độ tuổi chín của nhan sắc.

 


 

          

More...

Nhà thơ Hoàng Cầm đã ra đi

By Nguyễn Anh Đào

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Nhà thơ Hoàng Cầm đã vĩnh viễn ra đi

 

"Em ơi! Buồn làm chi

Anh đưa em về sông Đuống

Ngày xưa cát trắng phẳng lỳ... "

Không buồn sao được! 89 tuổi thi sĩ lại trở về với ngày xưa cát trắng đến nơi đầu non cuối bể để tìm lá diêu bông cho chị. Người chị "váy buông chùng cửa võng/ Chị thẩn thơ đi tìm/ Đồng chiều/ cuống rạ...".

Nhà thơ nhập viện ngày 2 - 5 và mất ngày 6 - 5 / 2010 tại Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội.

 


 

Hoàng Cầm tên thật là Bùi Tằng Việt sinh ra tại làng Lạc Thổ nay là xã Song Hồ huyện Thuận Thành Bắc Ninh trong một gia đình nhà Nho nghèo sống bằng nghề làm thuốc Đông y. Ông làm thơ từ năm tám chín tuổi bắt đầu được in từ những năm 1936 - 1937. Bút danh Hoàng Cầm xuất phát từ tên của một vị thuốc quý.

Những năm kháng chiến chống Pháp Hoàng Cầm gia nhập quân đội chuyên hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.  Ông là Trưởng đoàn Văn công quân đội thuộc Tổng cục Chính Trị. Năm 1957 ông là một trong số những hội viên tham gia sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam.

Hoàng Cầm được biết đến trong nhiều lĩnh vực nhưng nổi tiếng nhất là thơ ca. Những tác phẩm chính trong sự nghiệp sáng tác của ông gồm: Trương Chi (xuất bản năm 1993) Bên kia sông Đuống (thơ 1948) Kinh Bắc (thơ 1959) Men đá vàng (truyện thơ 1973) Mưa Thuận Thành (thơ 1959) Lá Diêu Bông (thơ 1993) Đến từ hư không (thơ 2000)...

Năm 2007 Hoàng Cầm được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học Nghệ thuật.

Lá Diêu Bông

Váy Đình Bảng buông chùng cửa võng

Chị thẩn thơ đi tìm
Đồng chiều
Cuống rạ.

Chị bảo: Đứa nào tìm được Lá Diêu Bông
Từ nay ta gọi là chồng.
Hai ngày em đi tìm thấy lá
Chị chau mày:
Đâu phải Lá Diêu Bông.
Mùa Đông sau em tìm thấy lá
Chị lắc đầu
Trông nắng vãn bên sông.
Ngày cưới chị
Em tìm thấy lá
Chị cười xe chỉ ấm trôn kim.
Chị ba con
Em tìm thấy lá
Xòe tay phủ mặt chị không nhìn.
Từ thuở ấy
Em cầm chiếc lá
Đi đầu non cuối bể.
Gió quê vi vút gọi.
Diêu Bông hời...
ới Diêu Bông!

 

                                 Hoàng Cầm

More...

Phùng Phương Quý Hành Phương Nam

By Nguyễn Anh Đào

                 Phùng Phương Quý - Dấu chân Hành Phương Nam

 


 

 

                       Đố các bạn biết Nhà văn đang nhậu món gì?

More...

Lời Mỵ Châu

By Nguyễn Anh Đào

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Lời người ven sông

 

Nước Việt Nam ta có truyền thống lịch sử hàng nghìn năm trong đó có những sự kiện những nhân vật được lưu truyền qua truyền thuyết dân gian hoặc qua sử liệu Trung Quốc do đó không ít sự kiện còn bị một lớp sương mù che phủ. Truyện Mỵ Châu - Trọng Thủy là một ví dụ tiêu biểu.

Ngày nay dưới cái nhìn khoa học dân chủ và nhân văn chúng ta có điều kiện để nhìn nhận lại đánh giá một cách công bằng khách quan những sự kiện lịch sử còn chưa rõ ràng qua đó xây dựng nên những hình tượng văn học mang bóng dáng của quá khứ xa xưa một cách tương đối trung thực. Truyện ngắn "Hóa ngọc" của tác giả N.A.Đ sau khi công bố được nhiều người đọc cho là "hay". Thật ngẫu nhiên có một số tác phẩm khác cũng nói về mối tình Mỵ Châu - Trọng Thủy và sự kiện thất thủ Loa Thành đều chung ý tưởng: Cái chết của Công chúa Mỵ Châu là oan nghiệt. Đó là 2 bài thơ: "Lời Mỵ Châu" của nhà thơ Đỗ Trung Lai in trên báo QĐND cuối tuần ra ngày 13 - 4 / 2003 và bài "Tượng Mỵ Châu" của nhà thơ Kim Dũng in trong tập thơ Dấu ấn thời gian NXB Văn học - 2008. Nếu chịu khó sưu tầm hẳn là sẽ còn những bài khác cùng chung một ý tưởng đó.

Dưới đây Người ven sông xin giới thiệu hai bài thơ của Đỗ Trung Lai và Kim Dũng với các bạn mong được cùng chia sẻ.

 

 

Lời Mỵ Châu

 

                             Đỗ Trung Lai

 


Cha ơi! Cha chọn rể

Cha đắp lũy xây thành

Mà sao khi nước mất

Cha xử con tội hình?

 

Thần Rùa biết cơ trời

Cớ sao còn tặng nỏ

Sao nỡ trỏ vào em

- Giặc ngồi sau vua đó!

 

Chàng đã phụ đời ta

Từ khi chưa gặp mặt

Chuyện tình thành Cổ Loa

Đau trước ngày thứ nhất.

 

Sống cũng chẳng được nào

Nước mất tình cũng mất

Nhưng chết dưới gươm cha

Thì nghìn năm oan nghiệt!

 

Nỗi oan này hóa ngọc

Dưới chín tầng bể sâu

Thần với người đâu cả

Bao giờ thì biết yêu?

 

 

 

Tượng Mỵ Châu

 

                                    Kim Dũng

 

 Sao thần Kim Quy lại mách vua như thế

Bảo Mỵ Châu là giặc ngồi sau

Để Vua cha tuốt gươm quay chém

Đứa con còn non trẻ biết gì đâu

 

Sao thần không giúp vua giữ nước

Lại đổ lên đầu tội lỗi Mỵ Châu

Máu nàng chảy loài trai ăn hóa ngọc

Giếng Loa Thành còn mãi nỗi đau

 

Tấm màn trùm phủ đỏ tượng Mỵ Châu

Bụi thời gian oan tình khuất lấp

Bởi vì đâu nhà tan nước mất

Vua có còn là đấng anh minh?

 

Hẳn nghìn thu An Dương Vương ân hận

Thương xót người con gái thơ ngây

Để lịch sử công bằng phán xét

Mấy nghìn năm lông ngỗng vẫn còn bay.

 

Nhưng dân ta vô cùng nhân hậu

Vần đặt tượng nàng công chúa thờ đây

Nàng trả giá cuộc tình cay nghiệt quá

Nỗi oan này để ngỏ chín tầng mây!

 

                              Cổ Loa Thành 5 / 2008

 

More...

Nhà thơ Vi Thùy Linh

By Nguyễn Anh Đào

Normal 0 false false false VI X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4

NHÀ THƠ VI THÙY LINH GIAO LƯU VỚI

VĂN NGHỆ SĨ THÀNH PHỐ VIỆT TRÌ

 

Chiều ngày 22 - 3 / 2010 tại hội trường Công ty cổ phần đầu tư Hải Hà Land nhà thơ trẻ Vi Thùy Linh đã có cuộc giao lưu và chuyện trò với văn nghệ sĩ thành phố Việt Trì do Hội VHNT Thành phố và Công ty Hải Hà Land phối hợp tổ chức.

 


 

Đây là lần thứ hai Vi Thùy Linh lên Phú Thọ nói chuyện về thơ đương đại. Lần trước do Hội VHNT tỉnh tổ chức cách đây 4 năm. Hôm ấy với phong cách thuyết trình "tài tử" của Linh nhiều người chăm chú lắng nghe để "gạn" lấy cái tinh cái mới có tính thời sự trên thi đàn đầy biến động hiện nay. Song cũng có người phản ứng cho Linh tự khoe kiến thức mặc dù Linh đã rào đón một cách tế nhị. Lặng lẽ bỏ ra về là quyền của mọi người khi thấy thời gian ngồi nghe là vô bổ. Nhưng phản ứng gay gắt vặn vẹo một nữ nhà thơ trẻ khi Chủ tịch Hội mời lên để giao lưu là không nên. Đó là cách ứng xử thiếu văn hóa.

 


 

Nhưng hôm nay thì khác. Cử tọa có mặt khá đông và ngồi chờ gần một giờ để Linh đi lấy đồ bỏ quên ở khách sạn. Trong số có mặt có cả những người không có giấy mời nhưng vì muốn trực tiếp chiêm ngưỡng dung nhan của  cô gái người dân tộc Nùng quê huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng mà cái tên đã trở thành thương hiệu tác giả của ba tập thơ: Khát LinhĐồng tử từng làm xôn xao dư luận đồng thời đại diện cho các nhà thơ trẻ đang tìm tòi bứt phá để thoát ra khỏi những tiêu chí có tính ràng buộc của thơ truyền thống.

 


 

Vẫn phong cách trình diễn vừa tự nhiên vừa bác học không cần đề cương giáo án không cần bàn cho diễn giả Vi Thùy Linh với chiếc mic trên tay đã cho mọi người thấy những nét cơ bản về thơ hiện đại mà phổ biến là thơ không vần trong đó ngôn ngữ thơ là thứ ngôn ngữ trực tiếp lấy sự khám phá cảm xúc bản thân làm đối tượng phản ánh. Theo Linh đó là loại thơ hiện đang thịnh hành trong thế giới đương đại. Thơ Việt Nam muốn được giới thiệu ra nước ngoài là phải làm theo cách đó. Có nghĩa là từ bỏ lối dài dòng câu chữ bị cầm tù bởi vần điệu bố cục... Cả nước hiện nay (theo Linh) chỉ mới có khoảng trên 10 người trong đó Vi Thùy Linh Văn Cầm Hải Phan Huyền Thư là những tác giả tiêu biểu đang kiên trì và dũng cảm trên con đường hiện đại thơ sẵn sàng  giơ lưng chịu cho các anh các bác "đánh tơi bời" cho là dung tục nhảm nhí. Nhưng số này quyết không từ bỏ. Theo Linh có thể hiện tại chưa được mọi người công nhận nhưng trong tương lai thơ hiện đại nhất định sẽ có chỗ đứng trong đời sống xã hội. Cũng như các bức họa của Van gốc phải đến khi nhà danh họa chết rồi người ta mới mua tranh của ông và ca ngợi ông.

 


 

                    Ký tên vào sách cho người mua thơ của Linh

Linh còn kể về những lần sang Pháp nói chuyện và đọc thơ ở Pháp và cô rất khâm phục văn học Pháp. Sau những chuyến đi đó trở về Linh đã tìm được người yêu của mình. Đó là Hoàng đế Napoleon Bonapac(!) Linh nói không đủ tiền để mua một sợi tóc của Napoleon tính ra hàng vạn Frang. Linh chỉ có thể mua được một bức tượng bé síu bằng đá của ông này để đem về và luôn mang theo nó bên người.

Trong 2 ngày 7 8 / 4 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) sẽ có một chương trình đặc biệt: Fashion Sow - Trình diễn Thơ mang tên "Bí ẩn của linh hồn" Những người tham gia chương trình này là ca sĩ Tùng Dương họa sĩ Đào An Khánh NSƯT Thúy Hường diễn viên múa Linh Nga và Vi Thùy Linh.

 


 

                       Giám đốc Phạm Quang Nhuận tặng hoa

Sau khi hết lời ca ngợi Giám đốc Công ty Hải Hà Land Phạm Quang Nhuận một nhà doanh nghiệp yêu thơ biết trân trọng văn nghệ sĩ Linh nói: Nếu được các doanh nghiệp tài trợ chương trình Fasion Sow "Bí ẩn của linh hồn" sẽ được trình diễn phục vụ khán giả tại thành phố ngã ba sông.

Dưới đây xin giới thiệu một bài thơ của Vi Thùy Linh

            

         Bóng người


1. Khi tắm
Tôi thường ngắm mình
(Như có một người cùng tấm gương ngắm tôi)
Mảnh mai lóng lánh ướt...
Lan khắp chúng ta sự choáng ngợp của vẻ đẹp mong manh và trong sạch làm chúng ta dịu lại
Trong chiêm bao bí ẩn
Trong những dự cảm ta vừa chộp lấy ở giao điểm khoảnh khắc tỉnh - mê


2.
Những con búp bê biết cười và khóc không nước mắt
Con lật đật ngã rồi đứng lên lập tức
Con ốc sên nhẫn nại áp mình vào cánh cửa
Giá con người được như vậy!
(Loài vật và lũ búp bê vẫn kiên trì giấc mơ làm người?)


3.
Trong những bức họa của mình
Lêvitan không hề vẽ người (?)
Và ở tranh của Đinh Ý Nhi
Những người đàn bà những thiếu nữ những bé gái đều gầy gò hai màu đen trắng.

 

More...

Biền biệt Màu tím hoa sim

By Nguyễn Anh Đào

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4                         NHÀ THƠ HỮU LOAN ĐÃ RA ĐI

                         CÙNG VỚI "MÀU TÍM HOA SIM"

             Sáng nay 19 - 3 / 2010 Đài Tiếng nói Việt Nam đưa tin buồn: Nhà thơ Hữu Loan đã qua đời ở tuổi 95.

 Hữu Loan sinh năm 1916 Quê huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa. Ông tham gia tổ chức Việt Minh từ trước Cách mạng Tháng Tám - 1945. Hữu Loan làm thơ không nhiều nhưng thơ ông có những bài được nhiều người thuộc đặc biệt trong đó có "Màu tím hoa sim".


 

         

 

More...

Ngày Thơ V.N

By Nguyễn Anh Đào

Normal 0 false false false VI X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4

NGÀY THƠ VIỆT NAM Ở PHÚ THỌ

Ngày thơ Việt Nam lần thứ VIII ở Phú Thọ được tổ chức ở trường PTTH Vũ Thê Lang vào chiều 13 tháng Giêng năm Canh Dần. So với mọi năm thì năm nay có phần hoành tráng hơn. Nội dung hình thức cũng đã có sự cải tiến phù hợp với không khí chuẩn bị cho đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 


 

 

More...

Mời vào blog Đặng Tiến Huy

By Nguyễn Anh Đào

 Lời Người ven sông:

 

Nhà thơ Đặng Tiến Huy nguyên Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bắc Giang nguyên Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Sông Thương đã nghỉ hưu vừa rồi anh đã dựng xong ngôi nhà blog của mình và khai trương trên mạng. Người ven sông xin trân trọng giới thiệu cùng bà con blogs xa gần hãy đến với Đặng Tiến Huy qua địa chỉ <danghuy.vnweblogs.com>.

Dưới đây là lời chào của chủ nhà và một số bài thơ đầu tiên anh vừa đưa lên.

 

        Chào các Bạn

            Đặng Tiến Huy bạn mới làng Vnweblogs xin gửi lời chúc chân thành đến tất cả các bạn.

            Chúc các bạn một năm đầy niềm vui - Hạnh phúc.

            Mong rằng chúng ta sẽ gặp nhau thường xuyên trên trang blog chia sẻ tâm tư vui buồn ...kinh nghiệm .cuộc sống..

 

1-VỚI THƠ

Thơ là Đạo của riêng tôi
Từng câu từng chữ là lời của Kinh.
Sớm khuya tâm niệm một mình
Ước gì đắc Đạo hiển linh kiếp Người
!..


  2-TÌNH YÊU

Anh như khoai rợ gặp em
Mê man đất lạ khát thèm đồi hoang.
Và em-Dảnh mạ bìa làng
Đợi anh-trăng đứng trăng tàn-đợi anh!...

  
3-GỐI SÓNG

Đêm nằm gối cánh tay em
Tưởng như gối sóng biển đêm Cát Bà.
Cát Bà sóng sóng loang xa
Còn em gần gặn mặn mà thẳm sâu

 

SAU LÙM CÂY

Cửa mở rừng hoa nhãn
Trắng muốt trời sóng mây
Giọt tiêng chim bừng nắng
Mắt ai sau lùm cây....

                               
   

Gió xuân

Sâu trong em tiếng thở dài

Lao xao lá biếc mảnh mai nắng vờn 

Gió xuân thơ thẩn chập chờn

Cho ai ngơ ngẩn dỗi hờn vì ai?...

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'12440','inu0k3odj90dhmi462kgt66ik6','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-19 05:20:29','/ac22632/tho/page-2.html')